STEAM for Vietnam tổ chức giải đấu VEX IQ Robotics toàn quốc để chọn ra 10 đội thi tham gia VEX Robotics World Championship 2023 ở Texas, Mỹ, vào năm sau.

VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 có hai bảng đấu, bảng Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống và bảng Trung học cơ sở dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống.

Dự kiến, Giải thu hút khoảng 250 đội chơi trên cả nước tranh tài trong trò chơi robot “Slapshot”, giống với thể thức giải vô địch thế giới về robotics VEX Robotics World Championship 2023 diễn ra vào tháng 5/2023 ở Texas, Mỹ.

Hình ảnh học sinh thi đấu tại Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ 2022. Ảnh: STEAM for Vietnam.

Trò chơi này chia sân đấu thành 2 nửa, một nửa là vị trí robot được di chuyển và thu thập “đạn”, nửa còn lại là vùng bắn đạn sang để ghi bàn. Ở nửa sân thứ nhất, “đạn” được chứa trong các ngăn với các cơ chế mở khác nhau, chẳng hạn như trong một hộp chứa phải đẩy lên cao cho đổ ra hoặc trong một ngăn kéo phải bấm nút để mở, đòi hỏi robot thực hiện nhiều cơ chế chuyển động để thu nhiều “đạn” nhất có thể.

Sau khi thu thập đạn, robot phải bắn đạn sang nửa sân còn lại. Nửa sân ghi bàn được chia thành 4 vùng với các mức điểm tương ứng khác nhau. Tính từ giữa sân đấu đến rìa, điểm tương ứng của các vùng sẽ tăng dần, đạn bắn càng xa càng ghi nhiều điểm. Tuy nhiên vùng cuối cùng, nằm ở rìa sân đấu, lại có mức điểm thấp nhất. Vì vậy robot phải bắn đạn sang phần sân này với một lực vừa phải để ghi điểm tối đa.

Sân đấu "Slapshot" chia thành 2 nửa, một nửa robot được di chuyển và thu thập đạn, nửa còn lại là vùng bắn đạn để ghi điểm. Ảnh: vexforum.

“Một trong những mục tiêu lớn của chúng tôi là loại bỏ rào cản tiếp cận, để bất kỳ học sinh nào ở các vùng của đất nước đều có thể tham gia vào hoạt động STEAM tiêu chuẩn quốc tế”, ông Trần Việt Hùng, đồng sáng lập Dự án phi lợi nhuận STEAM for Vietnam, cho biết tại buổi họp báo công bố cuộc thi VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 sáng 6/12 tại Hà Nội.

Ông cũng cho biết, để giúp tăng khả năng tiếp cận robot cho học sinh Việt Nam, STEAM for Vietnamđã huy động đầu tư được 150 bộ thiết bị robotics VEX IQ, với giá khoảng 700 USD/bộ. Số thiết bị này được gửi đến các trường trên cả nước, mỗi bộ dành cho 4-5 học sinh thiết kế robot và luyện tập chuẩn bị cho cuộc thi.

VEX IQ Robotics toàn quốc lần này sẽ có 11 giải thưởng, gồm Giải xuất sắc, Giải đồng đội, Giải thiết kế, Giải vận hành, v.v… STEAM for Vietnam đang “nhắm” sẽ có khoảng 10 suất thi đấu quốc tế, bà Nguyễn Thị Hằng, trưởng ban tổ chức giải đấu, cho biết. Vì vậy không phải đội thi nào đoạt giải thưởng toàn quốc cũng sẽ giành vé đi VEX Robotics World Championship 2023 ở Texas, mà phải sắp xếp thứ tự ưu tiên theo tiêu chí của cuộc thi quốc tế.

Các đội robotics trong độ tuổi quy định có thể đăng ký VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 từ nay đến 25/12. STEAM for Vietnam cho biết sẽ tổ chức hướng dẫn “nhập môn”, hướng dẫn “chiến thuật” lần lượt vào các ngày 10/12 và 17/12. Các đội thi cũng sẽ có một buổi đấu thử trên sân “Slapshot” trước ngày 20/2, tuy nhiên chưa ấn định ngày cụ thể.

Phản hồi khi được hỏi về việc thiếu sân tập ở các vùng ngoài Hà Nội, và nhiều đội không được đấu thử trước thềm giải đấu lần đầu vào năm ngoái, đại diện STEAM for Vietnam cho biết khi đó Ban tổ chức bị “quá tải” khi hơn 200 đội đăng ký và 60 đội vào chung kết, vượt dự tính 16 đội ban đầu, và ở giải 2023 tình trạng này đã được khắc phục.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong hai ngày 24 và 25/2/2023 với bảng Trung học cơ sở và 26/2/2023 với bảng Tiểu học.

Công ty TNHH STEAM for Vietnam là doanh nghiệp xã hội do TS Trần Việt Hùng sáng lập và đi vào hoạt động từ giữa năm 2020. Trong năm qua, STEAM for Vietnam thực hiện chương trình A Year of Robotics với khóa học CS201- Nhập môn Thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ, đào tạo mạng lưới hơn 500 giáo viên và giảng dạy robotics miễn phí tới hơn 600 học sinh trên khắp cả nước, và Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ với 49 đội đến từ 44 trường THCS, THPT ở 20 tỉnh thành.

VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 là cuộc thi mới nhất do STEAM for Vietnam hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức, nhằm chọn ra 10 đội Việt Nam tranh tài tại giải đấu robotics cho học sinh lớn nhất thế giới diễn ra hằng năm, VEX Robotics World Championship 2023, diễn ra vào tháng 5/2023 ở Texas, Mỹ.