Ngày 25/8, Saigon Innovation Hub phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố chương trình tăng tốc khởi nghiệp NINJA Accelerator - một sáng kiến toàn cầu do JICA tài trợ và Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên triển khai.

Chương trình kéo dài trong 3 tháng, dành cho đối tượng là các sinh viên đại học, doanh nhân và các công ty khởi nghiệp giai đoạn ươm mầm và giai đoạn hạt giống. Tuy không bị ràng buộc về vốn nhưng người tham gia phải thông thạo tiếng Anh (cả nói và viết) và có sẵn sản phẩm và giải pháp muốn triển khai.

Chương trình đặc biệt tìm kiếm các startup và đội nhóm có những giải pháp sáng tạo phù hợp với 6 trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bao gồm: Xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững; Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe cho mọi người ở mọi lứa tuổi; Đảm bảo giáo dục có chất lượng, mang tính hòa nhập và bình đẳng, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người; Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững và hiện đại; Đổi mới cơ sở hạ tầng công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tập trung vào các giải pháp IoT và công nghiệp 4.0; Hành động vì khí hậu, khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động xấu đến môi trường.

C
NINJA Accelerator được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: SIHUB

Các startup nước ngoài có mong muốn tiếp cận và khai thác thị trường Việt Nam cũng có thể đăng ký tham gia.

Với quyết tâm đưa các startup “cất cánh nước rút”, NINJA Accelerator sẽ hỗ trợ họ xác định mục tiêu sản phẩm, thị trường... trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngoài ra, các startup còn được tiếp cận với mạng lưới trên 500 nhà đầu tư; tăng cường nguồn nhân lực chất lượng từ sự giới thiệu của các đối tác như ĐH Nanyang (Singapore), Khu Công nghệ Phần mềm - ĐH Quốc gia TPHCM, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao.

Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ từ 25/8 - 16/10/2020. Sau đó, Chương trình sẽ chọn 30 giải pháp đưa vào ươm tạo. Giai đoạn hỗ trợ “cất cánh nước rút” diễn ra từ tháng 1- 3/2021 và kết thúc bằng buổi Demo Day giới thiệu đến các nhà đầu tư vào tháng 4/2021.