Báo cáo nghiên cứu do Hội đồng Anh vừa công bố cho thấy, giới trẻ tự hào khi có công việc kinh doanh riêng vì nhờ đó sẽ có tiếng nói và sự tự do mà nếu làm nhân viên thì họ không có được.

Báo cáo nghiên cứu do Hội đồng Anh thực hiện được và vừa công bố cho thấy, thủ tục hành chính và vốn đang là những rào cản lớn nhất với những người trẻ Việt Nam có mong muốn khởi nghiệp.

Thông qua các hội thảo và các cuộc phỏng vấn, khảo sát với 1.200 người Việt từ 16 - 30 tuổi thuộc các vùng địa lý và các tầng lớp xã hội khác nhau, nghiên cứu Thế hệ trẻ Việt Nam cho thấy, giới trẻ - bất kể xuất thân - đều thể hiện khao khát kinh doanh. Họ tự hào khi có công việc kinh doanh riêng vì nhờ đó sẽ có tiếng nói và tự do mà nếu chỉ thuần túy làm nhân viên thì họ không có được. Trong các thảo luận và phỏng vấn, nhiều người nhấn mạnh rằng họ đang gây vốn trong khi đi làm để có thể tự kinh doanh trong tương lai. Thậm chí nhiều người cho biết có thể bỏ học để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp.

Những người có kế hoạch kinh doanh phần lớn thích hoạt động trong các lĩnh vực như dịch vụ nhà hàng (17%), bán buôn (17%), bán lẻ ngoại tuyến (16%) và dịch vụ chăm sóc cá nhân (11%). Đối với những người chưa đi làm nhưng muốn kinh doanh, mối quan tâm của họ hướng vào các ngành như dịch vụ du lịch (13%), nông nghiệp (12%), bán lẻ trực tuyến (10%) và dịch vụ nhà hàng (8%).

Các doanh nhân khởi nghiệp thành công nhìn chung háo hức với “các giải pháp số”. Họ cũng cảm thấy sự bùng nổ khởi nghiệp ở Việt Nam đang hạ nhiệt về số lượng, nhưng lại gia tăng về chất lượng.

G
Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được giới trẻ chọn để khởi nghiệp Ảnh: Internet

Về những thách thức trong khởi nghiệp, giới trẻ cho rằng, thủ tục hành chính đang là rào cản lớn nhất. Trong đó, chính sách thuế thay đổi liên tục, phải mất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, áp dụng cho phù hợp. Nhiều doanh nghiệp khi bị phạt mới biết mình vi phạm chính sách mới. Giới trẻ mong muốn, Chính phủ có thể ban hành một danh mục những việc mà các doanh nghiệp khởi nghiệp phải làm ngay từ đầu, để họ làm theo cho chính xác.

v
Giới trẻ Việt Nam khao khát có công việc kinh doanh của riêng mình.

Bên cạnh những phàn nàn về thủ tục hành chính, vấn đề vốn là khó khăn chung của cả doanh nghiệp thành công và những người sắp khởi nghiệp. Hầu hết những người đã kinh doanh đều phải huy động vốn từ bạn bè, gia đình và tiền tiết kiệm của họ. Những người được phỏng vấn cho rằng, nếu thủ tục thực hiện các khoản vay chính thức thuận lợi hơn thì việc khởi nghiệp sẽ dễ dàng hơn.

Nghiên cứu Thế hệ trẻ là dự án toàn cầu của Hội đồng Anh được khởi xướng tại các quốc gia đang trong giai đoạn có những thay đổi đáng kể. Mục tiêu của dự án nhằm lắng nghe quan điểm của giới trẻ về giáo dục, y tế, công bằng xã hội, việc làm, lối sống,… cũng như để hiểu được những hy vọng và lo lắng của họ về đất nước.