Hiện cả nước có 71 đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định Covid-19 và công suất xét nghiệm đã tăng gấp 5-6 lần so với giai đoạn cao điểm tháng 3 và 4-2020.

Đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương


Biểu đồ thể hiện số ca nhiễm mới và số ca khỏi bệnh Covid-19 từ ngày 24/7

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngày 24/8, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương… đã được kiểm soát.

Tính đến sáng 25/8, 588/1022 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1: 52 ca; âm tính lần 2: 54 ca và số ca âm tính lần 3 là 40 ca.

Ban Chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống máy móc, dự án nghiên cứu sản xuất sinh phẩm; tiếp tục thúc đẩy để chủ động mức cao nhất việc xét nghiệm Covid-19 trên tinh thần xét nghiệm tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trên toàn thế giới; đồng thời cùng Bộ Khoa học và Công nghệ thúc đẩy các dự án nghiên cứu vaccine phòng chống Covid-19.

Xét nghiệm: 1 tháng qua bằng cả 6 tháng của giai đoạn đầu

Theo Cục Y tế Dự phòng, tính từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam đã thực hiện tổng cộng 1.009.145 xét nghiệm bằng phương pháp RealTime RT-PCR (sinh học phân tử). Riêng trong ngày 24-8 đã thực hiện 11.698 mẫu.

Trong vòng 1 tháng qua, công suất xét nghiệm đã tăng gấp 5-6 lần so với giai đoạn cao điểm tháng 3 và 4-2020. Số lượng xét nghiệm trong gần 1 tháng qua bằng tổng số xét nghiệm trong 6 tháng của giai đoạn đầu. Hiện cả nước có 71 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định Covid-19 (công suất khoảng 34.000 mẫu/ngày).

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm PCR được đánh giá có hiệu quả và phổ biến nhất. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số ca nhiễm trong cộng đồng xét nghiệm lần 3, 4 mới phát hiện dương tính. Ví dụ như bệnh nhân 999 tại Quảng Nam, hay trước đó là ca bệnh 812 tại Hà Nội đều phải xét nghiệm PCR lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính. Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo ông Vũ Minh Điền - trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội), độ nhạy, độ đặc hiệu của xét nghiệm Realtime PCR rất ổn định, nhưng kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào thời điểm và cả kỹ thuật lấy mẫu.

Về nguyên nhân có những lần đầu xét nghiệm cho kết quả âm tính, ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, giải thích: “Về nguyên tắc, virus có thể xâm nhập vào hầu họng và xâm nhập vào đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, phổi) của bệnh nhân. Khi virus xâm nhập vào hô hấp dưới thì phải có thời gian nhân lên, phát triển rồi mới phát tán ra vùng hầu họng. Thời gian này phụ thuộc vào từng người nên có người xét nghiệm lần 1, lần 2 âm tính vì có thể khi đó virus chưa phát tán ra vùng hầu họng. Đến khi virus nhân lên và phát tán ra hầu họng thì chúng ta sẽ lấy được mẫu có virus và xác định được ngay”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), cho biết, thông thường sau khi nhiễm virus, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong 5-7 ngày. Khi hết thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ có dấu hiệu lâm sàng, có virus ở khu vực hầu họng và virus sẽ tồn tại ở đó trong 2-3 tuần, lấy mẫu trong thời gian này thì kết quả chính xác. Nếu bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng virus chưa nhân lên đủ để cho kết quả dương tính, sau đó một thời gian mới xét nghiệm cho dương tính.

Đồng quan điểm, theo PGS TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), nguyên nhân trên chính là lý do vì sao khuyến cáo người có nguy cơ nhiễm Covid-19 phải cách ly đủ 14 ngày.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 : Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% thí sinh Đà Nẵng

Sau khi tham khảo ý kiến của các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 đợt 2 chính thức diễn ra vào ngày 2-4/9.

Hơn 26.000 thí sinh tham gia kỳ thi đợt 2 thuộc thành phố Đà Nẵng; 6 huyện, thị xã tỉnh Quảng Nam; thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và những thí sinh thuộc diện F1, F2 tại các địa phương khác trên cả nước chưa tham gia đợt thi lần 1.

Tại Đà Nẵng, UBND thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% thí sinh, cán bộ, giáo viên và lực lượng phục vụ công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 trong ngày 1/9. Dự kiến, cuối ngày 1/9 hoặc đầu giờ sáng 2/9 sẽ có toàn bộ kết quả xét nghiệm.