Chương trình liên kết này nhằm ươm tạo hoặc hỗ trợ startup tăng quy mô và thu hút đầu tư, cũng như mang đến cơ hội nhận tài trợ lên tới 140 ngàn USD.

Ngày 16/7, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TPHCM (SIHUB) đã ra mắt “Chương trình đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” có sự tham gia của các đối tác quốc tế gồm: Expara (Công ty chuyên cung cấp vốn khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp của Singapore); Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Sinhan Future’s Lab (Tổ chức chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp Fintech tiềm năng thuộc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc).

Đối tác
Đối tác Expara giới thiệu về Chương trình hợp tác với SIHUB. Ảnh: KA

Trong đó, phát huy hiệu quả của các chương trình liên kết ươm tạo năm 2017, SIHUB và Expara tiếp tục khởi động chương trình ươm tạo mùa 2, tập trung thúc đẩy sự phát triển của các doanh nhân và người khởi nghiệp đang có kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam để thương mại hóa và mở rộng các giải pháp.

Chương trình tăng tốc trong 14 tuần, các ứng viên sẽ được tham gia hội thảo trực tuyến; hỗ trợ bởi các cố vấn uy tín; tham gia vào mạng lưới của các nhà đầu tư thiên thần, vườn ươm; được tài trợ lên đến 140 ngàn USD và có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn khác.

Mục tiêu của Chương trình là ươm tạo 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, theo xu hướng chung của thế giới, chương trình ươm tạo mùa 2 của SIHUB và Expara hoàn toàn được xây dựng và tổ chức trên nền tảng online.

Đại hiện
Đại diện Sinhan Future’s Lab chia sẻ về hoạt động khởi nghiệp tại Hàn Quốc. Ảnh: KA

Hợp tác với JICA, SIHUB cùng hai đối tác khác là Khu Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia TPHCM và Trung tâm Ươm tạo Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức Chương trình tăng tốc khởi nghiệp thí điểm tại TPHCM.

Chương trình tập trung vào xây dựng hệ sinh thái đổi mới xung quanh các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (UN SDGs) và cam kết đóng góp các nguồn lực như hiện vật, nhân lực và cố vấn. Những kết quả được kỳ vọng đạt được là hỗ trợ 10-30 startup mới tăng quy mô, thu hút đầu tư và tạo ra định giá danh mục đầu tư và lợi nhuận đầu tư cao hơn; và ít nhất 40% doanh nghiệp khởi nghiệp được tài trợ vốn vào nửa cuối năm 2021; đồng thời tạo ra hơn 150 công ty khởi nghiệp mới trong vòng 3 năm.

Đối với Sinhan Future’s Lab, SIHUB đã cùng hợp tác trong chương trình Runway To the World, trong việc đưa startup Việt Nam sang Hàn Quốc và startup Hàn Quốc sang Việt Nam, xúc tiến thương mại từ năm 2018 đến nay. Năm 2020, hai bên tiếp tục triển khai dự án này và hợp tác trong chương trình đào tạo khởi nghiệp.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB, cho biết, việc liên kết với đối tác nước ngoài trong các chương trình ươm tạo giúp Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Trong đó, việc xây dựng chương trình ươm tạo online nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tham gia, đồng thời tối ưu hóa chi phí.

“Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cần nhiều sân chơi đa dạng. Liên kết ươm tạo giúp SIHUB học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến trong khu vực và thế giới”, ông Tước nói.