Giai đoạn 2019 – 2020, Saigon Innovation Hub (SIHUB) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM sẽ triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và tiết kiệm năng lượng.

Thông tin này được ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành SIHUB cho biết tại buổi đối thoại “Công nghệ và Thị trường” do SIHUB tổ chức ngày 17/5 tại TPHCM.

Cụ thể, trong mảng đổi mới sáng tạo, SIHUB giới thiệu một không gian sáng tạo và thực nghiệm bước đầu được hình thành dành cho startup, học sinh – sinh viên, doanh nghiệp nhỏ và vừa, thanh thiếu niên trong và ngoài trường học. Trong đó, có thanh thiếu niên thiệt thòi và hoàn cảnh khó khăn. Đối tác triển khai chính của nội dung này là Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF).

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành SIHUB
Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành SIHUB giới thiệu một số hoạt động giai đoạn 2019 - 2020

Bên cạnh các khu vực tổ chức sự kiện, khu vực làm việc chung, từ năm 2019, không gian sáng tạo và thực nghiệm sẽ mở thêm: Studio Lab, nhằm hỗ trợ các dịch vụ quay clip giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, chụp ảnh mẫu sản phẩm, quay các video bài giảng online…; Maker Space là khu vực chế tạo mẫu thử nghiệm – với nhiều thiết bị công nghệ phục vụ cho việc chế tạo mẫu; Open Lab là xưởng sản xuất thực nghiệm có diện tích 1200 m2 với nhiều thiết bị hiện đại để sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

Không gian sáng tạo và thực nghiệm là một phần trong những nỗ lực của UNICEF nhằm hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em do UNICEF hỗ trợ TPHCM trong chương trình hợp tác giữa UNICEF và TPHCM giai đoạn 2017-2021.

Phòng
PhòngStudio Lab hỗ trợ quay clip giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,...

Ở mảng tự động hóa, thông qua các đối tác như Hội Doanh nghiệp Cơ khí điện và Hội Cơ khí Việt Nam…, SIHUB sẽ triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất thực nghiệm. Xưởng sản xuất thực nghiệm của SIHUB được Chính quyền TPHCM đầu tư nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất để tạo ra những thành quả tác động tới nền kinh tế.

Từ năm 2019, SIHUB liên kết với các trường, viện trong và ngoài nước để xây dựng mô hình trung tâm chuyển giao công nghệ, cổng thông tin chuyển giao công nghệ quốc tế và Việt Nam. Từ đó giúp gia tăng chất lượng công nghệ cho doanh nghiệp Việt. Đặc biệt, SIHUB sẽ liên kết với đối tác Hàn Quốc xây dựng trung tâm nghiên cứu và đào tạo in 3D tại Việt Nam.

Ngoài ra, thông qua chương trình tiết kiệm năng lượng quốc gia 2019-2030, SIHUB sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với các đối tác từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển để triển khai các chương trình tư vấn tiết kiệm năng lượng, chuyển giao công nghệ hiệu quả năng lượng cho doanh nghiệp.

SIHUB ký kết hợp tác với các trường đại học
SIHUB ký kết hợp tác với các trường đại học

Tại buổi đối thoại, SIHUB đã ký kết hợp tác với các trường đại học nhằm khai thác tối đa hệ thống hạ tầng thiết bị, tạo không gian kết nối doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu để triển khai các chương trình của thành phố về phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ... Đồng thời, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp để nâng cao năng suất chất lượng và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, SIHUB cũng ký kết hợp tác với các công ty, Hội Tin học TPHCM để tối ưu hóa quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, hợp tác hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn TPHCM.