Sau một thời gian nghiên cứu, Công ty TNHH Sài Gòn TCS đã sản xuất thành công dòng nhang thắp được làm hoàn toàn từ cây ngải cứu. Đây là dòng nhang sạch, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Theo ông Hà Văn Lộc – Giám đốc Công ty TCS, để sản xuất nhang thắp, người ta sử dụng các loại hóa chất để tạo mùi thơm, độ cong của tan nhang và chất keo kết dính. Khi đốt, ngoài mùi thơm của hóa chất, chất keo kết dính cháy và tạo ra hai loại khí độc hại là formaldehyde và benzen. Nhang càng thơm, tàn càng cong thì lượng hoát chất đưa vào nhang càng lớn. Chất khí này sẽ khiến người hít phải bị khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.

n
Nhang được làm hoàn toàn từ cây ngải cứu, không có phụ gia

“Để không sử dụng chất kết dính, chúng tôi tự nghiên cứu và sản xuất ra máy làm nhang và sử dụng công nghệ sấy nhiệt hồng ngoại nhằm giữ nguyên hàm lượng tinh dầu, chất tanin và màu xanh của ngải cứu ” – ông Lộc nói và cho biết, muốn biết nhang thắp có dùng keo kết dính hay không, chỉ cần cho vào nước. Nhang dùng keo sẽ không tan ra và rất lâu mới thấm nước. Còn nhang ngải cứu của TCS khi cho vào nước sẽ tan ra nhanh chóng. Khi đốt, nhang tỏa mùi thơm nhẹ của ngải cứu, có tác dụng an thần, không cay mắt, không gây dị ứng mũi. Ngoài ra, hương nhang còn có thể xua đuổi côn trùng, khử mùi ẩm mốc, mùi hôi trong nhà hiệu quả.

Ngoài nhang thắp, TCS còn sản xuất một số dòng sản phẩm như máy hơ ngải cứu, nhang viêm xoang, hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cũng làm từ cây ngải cứu. Các sản phẩm của TCS đều được công ty sản xuất theo một chuỗi khép kín, từ nghiên cứu chế tạo máy, đến vùng trồng dược liệu. “Chúng tôi phải tự trồng, thu hoạch mới có thể đảm bảo được nguồn dược liệu sạch và có được nhiều nhất các hoạt chất trong cây” – ông Lộc chia sẻ.

Người dân thắp nhang ngải cứu tại Đền
Người dân thắp nhang ngải cứu tại Đền tưởng niệm các vua Hùng (Q9, TPHCM)

Với hai vùng trồng nguyên liệu tại Củ Chi (TPHCM) và Đức Hòa (Long An), hiện nay, TCS sản xuất từ 10.000 - 15.000 hộp nhang (100 cây nhang/hộp) mỗi tháng. Lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương năm nay tại TPHCM, TCS đã tài trợ khoảng 20.000 cây nhang ngải cứu với mong muốn người dân khi đến dâng hương ở Đền tưởng niệm các vua Hùng được ngửi mùi thơm dịu nhẹ và không độc hại cho sức khỏe.

TCS hiện đang là doanh nghiệp ươm tạo nông nghiệp tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM. Đây cũng là doanh nghiệp khởi nghiệp nhận được sự hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 do Sở KH&CN TPHCM triển khai.

.