Tập đoàn Vingroup cho biết, ngày 17/4/2019, Tập đoàn đã công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo - VinAI Research trực thuộc Công ty VinTech do TS Bùi Hải Hưng, người từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind, làm Viện trưởng.


TS Bùi Hải Hưng. Ảnh: Vingroup

Viện VinAI sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… Đặc biệt, Viện sẽ ưu tiên những vấn đề thế giới đang quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam.

Mục tiêu của Viện là xây dựng lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác.

Viện trưởng VinAI Research là TS Bùi Hải Hưng. TS Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao. TS Hưng được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google. Ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Ông từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO, dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong Apple iPhone. Ông cũng từng công tác tại Adobe Research và phòng nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên của Nuance. Ông là thành viên trong Ban biên tập tạp chí Artificial Intelligence.

Vingroup cho biết, ông sẽ làm việc toàn thời gian tại Viện VinAI.


Logo Viện VinAI. AnhrL Vìngroup

Viện VinAI là bước đi tiếp theo của Tập đoàn Vingroup theo định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ. Trước đó, Vingroup đã thành lập: Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup.... Về triển khai, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn do Giáo sư Vũ Hà Văn làm Giám đốc Khoa học đang triển khai dự án Giải mã bộ gene người Việt, trong khi Công ty VinTech mới đây đã công bố xây dựng mạng lưới VinTech toàn cầu và đặt trụ sở đầu tiên tại Hàn Quốc.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng sinh năm 1973, từng học Đại học Tổng hợp Hà Nội, cùng dự thi Olympic Toán quốc tế với GS Ngô Bảo Châu và giành Huy chương Bạc năm 1989. TS Hưng có bằng cử nhân và nhận bằng Tiến sĩ khi mới 25 tuổi, đều về ngành khoa học máy tính, từ trường Đại học Curtin, Úc. Ông nguyên là giảng viên tại trường Đại học Curtin (2000-2003) và từng được mời làm Giáo sư tại Đại học Monash.

Từ năm 2003 đến 2012, TS Bùi Hải Hưng làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI -– Viện Nghiên cứu Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Ông tiếp tục công việc chuyên gia máy học tại Adobe Research từ 2014 tới 2017. Đầu năm 2018, ông bắt đầu làm việc trong một trong những đơn vị dẫn đầu thế giới về công nghệ AI - Google DeepMind.