Đào tạo nguồn nhân lực; ứng dụng ICT trong nông nghiệp và blockchain trong truy xuất nguồn hốc, quản lý chuỗi cung ứng nông sản; quản lý và điều hành các trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… là những lĩnh vực mà Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM (AHTP) mời gọi hợp tác và đầu tư phát triển.

Tại Hội nghị “Hợp tác và đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2018” do AHTP tổ chức ngày 30/11 tại TPHCM, ông Từ Minh Thiện – Phó Trưởng ban quản lý AHTP cho biết, AHTP hiện đang áp dụng một số công nghệ như tưới nhỏ giọt, thủy canh công nghiệp có điều khiển tự động, sử dụng ánh sáng đèn led đa sắc, hệ thống nông nghiệp thông minh. Bên cạnh đó, AHTP còn có 4 quy trình tiến bộ kỹ thuật cấp quốc gia được công nhận. Đó là quy trình kỹ thuật: Trồng dưa lưới; trồng một số loại rau ăn lá như cải bẹ xanh, cải ngọt, xà lách,…; trồng ớt cay; trồng cà chua bi. Các quy trình này đều được trồng trên giá thể trong nhà màng tưới nhỏ giọt.

Ông Từ Minh Thiện - Phó Trưởng ban quản lý AHTP
Ông Từ Minh Thiện giới thiệu các công nghệ đang áp dụng tại AHTP

Ngoài hợp tác với các đơn vị trong nước như Khu Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) Phú Yên, Đắc Nông, Trung tâm công nghệ sinh học An Giang, Hội Công nghệ cao TPHCM, Trường Đại học Đà Lạt,…, AHTP còn hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Hà Lan, … để triển khai một số dự án. Điển hình như dự án trình diễn nhà máy sinh khối và chuyển giao công nghệ; đào tạo nghề NNCNC theo tiêu chuẩn Nhật Bản và cung ứng nguồn nhân lực cho Nhật; khảo nghiệm công nghệ lên men nhanh chất thải nông nghiệp; nghiên cứu và sản xuất hoa lan hồ điệp mini;…

Định hướng đến năm 2020, AHTP sẽ mở rộng lĩnh vực trồng trọt tại Củ Chi hiện hữu, khu chăn nuôi công nghệ cao tại Bình Chánh, nuôi trồng thủy sản tại Cần Giờ. Đồng thời, xây dựng và thực hiện các đề án trọng điểm như “Liên kết khu NNCNC với các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của thành phố”; “Liên kết Khu NNCNC của các địa phương hình thành chuỗi cung ứng một số nông sản chủ lực”; “Đào tạo nguồn nhân lực NNCNC”; “Bảo tồn, lai tạo và phát triển giống nấm phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường”.

Các doanh nghiệp tại AHTP giới thiệu các sản phẩm của mình
Các doanh nghiệp tại AHTP giới thiệu các sản phẩm của mình

Để thực hiện kế hoạch phát triển, AHTP mời gọi các tổ chức trong và ngoài nước hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực như đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ và tiến bộ, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, khởi nghiệp trong NNCNC,… “Hiện nay, AHTP đang thiếu hụt nguồn lực, vì vậy đây là một trong những lĩnh vực mà AHTP rất mong được các đơn vị trong và ngoài nước quan tâm hợp tác, đầu tư” – ông Thiện nhấn mạnh.

Ngoài các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, công nghệ sau thu hoạch, quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, các lĩnh vực khác AHTP cũng có nhu cầu hợp tác, kêu gọi đầu tư như: Mô hình kết hợp NNCNC và du lịch; sản xuất nông nghiệp kết hợp năng lượng tái tạo;…