36 doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội (impact startups) đến từ 25 quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tham gia hội nghị Youth Co:Lab 2019 từ ngày 2/4 đến 5/4 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên với sự tham gia các doanh nhân trẻ, các impact startup, các tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Youth Co:Lab 2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm và hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như khởi nghiệp tạo tác động xã hội.

“Dưới góc độ của Bộ Khoa học và Công nghệ, chúng tôi đang nỗ lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với mong muốn các sản phẩm đổi mới sáng tạo sẽ góp phần giải quyết các thách thức xã hội”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói. Ông cũng cho rằng Youth Co:Lab 2019 sẽ là cơ hội để các các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà hoạch định chính sách, các tổ chức trong nước và quốc tế có thể trao đổi kinh nghiệm, phát triển các mối quan hệ hợp tác để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia và khu vực.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện UNDP tại Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội và các nhà đổi mới trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, và việc dành hỗ trợ cho họ là hướng đi đúng đắn.

Reyhan Jamalova, CEO Rainergy, giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Climate LaunchPad. Ảnh: Rainergy,

Youth Co:Lab 2019 cho thấy đóng góp của nhiều impact startups và các nhà đổi mới trẻ đối với các mục tiêu phát triển bền vững. CEO Reyhan Jamalova của Rainergy, startup cung cấp thiết bị sản xuất điện từ nước mưa, đã bắt đầu phát triển năng lượng sạch từ năm 14 tuổi. Thiết bị của Rainergy giải quyết vấn đề thiếu năng lượng ở các nước mưa nhiều, với công suất có thể lên đến 120W, với lượng khí thải CO2 xuống còn 10g mỗi KW/ H trong quá trình sản xuất điện. Đây là lượng CO2 rất ít so với các giải pháp năng lượng thay thế hiện nay.

Một sản phẩm mẫu của Vulcan Augmetics. Ảnh: Vulcan Augmetics.

Một impact startup của Việt Nam góp mặt tại Youth Co:Lab 2019 năm nay là Vulcan Augmetics, sản xuất các module chân tay giả cho người khuyết tật. Bằng công nghệ in 3D và sử dụng phần mềm nguồn mở, Vulcan Augmetics hướng đến cung cấp chân tay giả với mức giá thấp. Dự án này hiện đang đặt mục tiêu giúp 38 triệu người khuyết tật thay đổi cuộc sống và có việc làm ổn định.

Youth Co:Lab được sáng lập vào năm 2017 bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Quỹ Citi (Citi foundation), nhằm mục đích thiết lập một chương trình nghị sự chung cho các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để trao quyền và đầu tư cho thanh thiếu niên, hỗ trợ họ tăng tốc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp.

Tính đến cuối năm 2018, Youth Co:Lab đã hỗ trợ hơn 2.500 doanh nhân trẻ tạo tác động xã hội, giúp tạo ra hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội.