Các dự án mang đến cuộc thi nhiều ý tưởng có tính thực tiễn và tiềm năng thương mại hóa, xoay quanh những vấn đề đang nóng của đất nước như dịch Covid-19, ùn tắc giao thông,...

Cuộc thi AIoT Developer InnoWorks do Tập đoàn công nghệ Advantech Việt Nam phối hợp cùng Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM và Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN tổ chức Cuộc trong khuôn khổ chương trình InnoWorks 2021 toàn cầu của Tập đoàn công nghệ cao Advantech (Đài Loan).

Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các sinh viên đang học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực AI và IoT, vòng sơ loại đã nhận được hơn 100 ý tưởng tham dự. Để tìm ra các bài thi nổi bật, từ tháng 3 - 5/2021, Advantech Việt Nam và Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM đã tổ chức nhiều khóa đào tạo các cấp (từ cơ bản đến nâng cao) về cách thức phát triển ứng dụng AIoT trên nền tảng WISE-PaaS của Advantech cho hàng nghìn ứng viên tham gia cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, nhiều ý tưởng dự thi có tính thực tiễn cao, khả thi và tiềm năng thương mại hóa. Các đội thi đã quan tâm đến những vấn đề đang nóng của đất nước như dịch Covid-19, an toàn giao thông, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục… Bên cạnh đó, các đội thi cũng thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao tính hữu dụng của nền tảng WISE-PaaS được phát triển bởi Advantech. Chỉ trong thời gian ngắn, các đội thi đã nhanh chóng nắm bắt và làm chủ được hệ thống WISE-PaaS nói riêng và hệ thống giải pháp của Advantech nói chung.

Sau nhiều bước đánh giá, 12 đội thi xuất sắc nhất đã được Ban tổ chức lựa chọn vào vòng bán kết. Các đội này sẽ tiếp tục được chuyên gia của Advantech hỗ trợ, đào tạo chuyên sâu để hoàn thiện sản phẩm. Bên cạnh đó, các hệ thống phần cứng sẽ được Advantech tài trợ để các đội có điều kiện chạy thử, kiểm tra giải pháp và đánh giá tính năng cho sản phẩm dự án của mình.

C
Cuộc thi được phát động tại Trường ĐH khoa học tự nhiên TPHCM Ảnh: ĐQ

Kết thúc vòng bán kết vào tháng 7 tới, 5 đội xuất sắc nhất sẽ tiếp tục phát triển dự án và bước vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 8 để tìm ra ngôi vị quán quân Việt Nam InnoWorks 2021 với giải thưởng 50 triệu đồng. 4 đội còn lại lần lượt nhận về các giải thưởng từ 10 đến 30 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, đội Quán quân còn được tham gia chương trình giao lưu với các đội vô địch của InnoWorks toàn cầu vào tháng 9/2021. Ban Tổ chức cũng cân nhắc giới thiệu các ý tưởng của 12 dự án ở vòng bán kết cho các doanh nghiệp và khu công nghiệp, khu vực có tiềm năng ứng dụng ngay.