Ngày 15/6 vừa qua, Giải thưởng Môi trường Goldman đã vinh danh 6 cá nhân hoạt động về môi trường ở các lục địa khác nhau, trong đó ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife - SVW) là đại diện từ châu Á.

Ông Thái thành lập tổ chức phi lợi nhuận SVW – có trụ sở chính tại vườn quốc gia Cúc Phương – vào năm 2014, với mong muốn ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp; và phục hồi các loài đang bị đe dọa ở Việt Nam. Kể từ đó, ông đã thành lập hai trung tâm phục hồi chức năng cho tê tê tại vườn quốc gia Cúc Phương và Pù Mát; một cơ sở chuyên tập huấn cho các kiểm lâm, bộ đội biên phòng về bảo tồn động vật hoang dã, kỹ năng sử dụng GPS và công nghệ bay không người lái. Bên cạnh đó, ông cũng tổ chức các chiến dịch giáo dục và tiếp cận cộng đồng, công bố các bài báo, viết tài liệu về chăm sóc và cứu hộ tê tê để nâng cao nhận thức của người dân.

Kể từ khi SVW đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm đã giải cứu 1.540 con tê tê ở Việt Nam khỏi nạn buôn bán động vật trái phép; đội chống săn trộm tại vườn quốc gia Pù Mát đã phá được khoảng 10.000 bẫy bắt trộm, tịch thu 90 khẩu súng, 800 lồng nhốt, bắt giữ 600 người săn trộm và buôn bán trái phép.

Giải thưởng Môi trường Goldman do nhà hoạt động từ thiện người Mỹ Richard và Rhoda Goldman sáng lập năm 1989, được ví như giải Nobel trong lĩnh vực môi trường. Trước ông Thái, Việt Nam đã có bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) – nhận giải này nhờ những nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi sang sử dụng các dạng năng lượng tái tạo bền vững và thân thiện với môi trường thay vì than đá.