ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP HCM là hai đại diện của Việt Nam có tên trong danh sách 1.500 trường đại học hàng đầu do tạp chí U.S. News & World Report bình chọn. ĐH Tôn Đức Thắng dù không lọt vào bảng xếp hạng thế giới hay châu Á nhưng có tên trong bảng xếp hạng riêng thuộc ngành Kỹ thuật.

Các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng Best Global Universities 2020. Ảnh: U.S. News & World Report.
Các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng Best Global Universities 2020. Ảnh: U.S. News & World Report.

Tạp chí U.S. News & World Report của Mỹ vừa công bố bảng xếp hạng 1.500 trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2020 (Best Global Universities 2020) đến từ 81 quốc gia khác nhau. Đây là kết quả sau khi tạp chí tiến hành đánh giá hơn 1.599 trường đại học từ khắp nơi trên thế giới. So với năm ngoái, bảng xếp hạng năm nay nhiều hơn 250 trường.

Bên cạnh bảng xếp hạng toàn cầu, U.S. News & World Report cũng công bố các bảng xếp hạng riêng theo từng khu vực và 28 ngành nghiên cứu, trong đó 6 ngành nghiên cứu mới được bổ sung xếp hạng trong năm nay về các lĩnh vực: ung thư, phẫu thuật, hệ thống tim mạch, kỹ thuật điện và điện tử, kỹ thuật cơ khí, và kỹ thuật xây dựng dân dụng.

Theo bảng xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng ở vị trí 1.059 thế giới, 275 châu Á, và 472 trong ngành Vật lý.

Trong khi đó, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có thứ hạng 1.176 thế giới, 322 châu Á và 567 trong ngành Kỹ thuật.

Ngoài ra, còn có Đại học Tôn Đức Thắng dù không lọt vào bảng xếp hạng thế giới hay châu Á nhưng xếp thứ 395 trong ngành Kỹ thuật.

Đứng đầu bảng xếp hạng đều là các trường đại học của Mỹ và Vương quốc Anh bao gồm: Đại học Harvard (xếp thứ nhất), Viện Công nghệ Massachusetts (xếp thứ 2), Đại học Stanford (xếp thứ 3), Đại học California, Berkeley (xếp thứ 4), Đại học Oxford (xếp thứ 5). Năm trường còn lại trong top 10 theo thứ tự lần lượt là Viện công nghệ California, Đại học Columbia, Đại học Princeton, Đại học Cambridge, Đại học Washington.

Tại châu Á, trường đại học có thứ hạng cao nhất là Đại học Quốc gia Singapore (34 thế giới). Ngay sau đó là Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc (36 thế giới) và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (43 thế giới).

Đây là lần thứ 6 tạp chí US News & World Report công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu Best Global Universities. Trước đó, tạp chí đã có kinh nghiệm xếp hạng các trường đại học của Mỹ trong hơn 30 năm.

Bảng xếp hạng Best Global Universities của US News & World Report tập trung vào đo lường hiệu suất nghiên cứu và danh tiếng của các trường đại học dựa trên 13 chỉ số đánh giá một cách khách quan.

Kết quả từ cuộc Khảo sát Danh tiếng Học thuật (Academic Reputation Survey) do Clarivate Analytics tổng hợp trong 5 năm gần đây được dùng để đánh giá hai chỉ số về danh tiếng của các trường bao gồm: uy tín nghiên cứu toàn cầu (trọng số 12,5%), uy tín nghiên cứu trong khu vực (12,5%).

Các chỉ số còn lại liên quan đến nghiên cứu được đánh giá dựa trên cơ sở dữ liệu Web of Science và Clarivate Analytics InCites gồm có: Công bố khoa học (trọng số 10%), Sách (2,5%), Hội thảo (2,5%), Tác động của trích dẫn được chuẩn hóa (10%), Tổng số trích dẫn (7,5%), Số bài báo trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12.5%), Tỷ lệ tổng số bài báo nằm trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), Hợp tác quốc tế (5%), Tỷ lệ số lượng công bố có hợp tác quốc tế (5%), Số lượng bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (5%), Tỷ lệ của số bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (5%).