"Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan 2019, nhất là sau khi xem xong bộ phim về Srinivasa Ramanujan, nhà toán học Ấn Độ được đặt tên cho giải thưởng này," GS Phạm Hoàng Hiệp chia sẻ sau khi nhận tin vui.

Chú thích ảnh: GS Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: Laodong.vn
GS Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: Laodong.

Ngày 23/10, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (ICTP) công bố giải thưởng Ramanujan 2019 dành cho các nhà toán học trẻ ở các nước đang phát triển. Năm nay, giải thưởng danh giá này được trao cho GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Theo ICTP, giải thưởng Ramanujan 2019 ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Hiệp trong lĩnh vực giải thích phức, cụ thể là lý thuyết đa thế vị. Anh đã đạt được một số kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới; các phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc có nhiều ứng dụng trong hình học Kähler phức và đại số. Giải thưởng cũng là sự công nhận những đóng góp của giáo sư cho sự tiến bộ của toán học tại Việt Nam.

Giải thưởng Ramanujan do ICTP phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, Liên minh toán học quốc tế (IMU) bình chọn, được trao hàng năm [kể từ năm 2005] cho một nhà toán học trẻ dưới 45 tuổi đến từ một quốc gia đang phát triển. Các nhà nghiên cứu làm việc trong bất kỳ nhánh toán học nào cũng đủ điều kiện xét duyệt nếu có những công trình nổi bật. Người đoạt giải nhận khoản tiền thưởng trị giá 15.000 USD.

“Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan 2019, nhất là sau khi xem xong bộ phim về Srinivasa Ramanujan, nhà toán học Ấn Độ được đặt tên cho giải thưởng này. Tôi rất ấn tượng về cuộc đời và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình”, ICTP dẫn lời GS Hiệp.

GS Hiệp tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea (Thụy Điển) năm 2008, bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille (Pháp) năm 2013. Anh được phong chức danh phó giáo sư năm 2011, và giáo sư năm 2017 [khi chỉ mới 36 tuổi], trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Tính đến nay, GS Hiệp đã công bố gần 40 bài báo trên các tạp chí toán học quốc tế thuộc danh mục ISI như Comptes Rendus Mathematique, Annales de l’institut Fourier (Grenoble), Journal de Mathématiques Pures et Appliquées…, một quyển sách chuyên khảo và 2 quyển sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học.

Năm 2015, anh đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu của Việt Nam ở hạng mục Nhà khoa học trẻ với công trình toán học “A sharp lower bound for the log canonical threshold” (Một đánh giá tốt nhất có thể của ngưỡng chính tắc). Công trình này cũng được công bố trên tạp chí Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học hàng đầu thế giới.

GS Hiệp từng giảng dạy tại Đại học Sư phạm Hà Nội trong khoảng 10 năm, sau đó chuyển sang công tác tại Viện Toán học. “Tôi biết toán học đóng góp cho sự phát triển của giáo dục và khoa học thông qua việc cung cấp những kiến thức cơ bản và tư duy toán học. Trong quá trình dạy học, tôi luôn cố gắng chuẩn bị bài giảng tốt nhất để giúp sinh viên hiểu các nguyên lý và ứng dụng của toán học”, anh chia sẻ.