Vào nửa đầu tháng 12, khoảng 1.200 tấn cá mòi và cá thu đã trôi dạt một cách bí ẩn vào bờ biển của thành phố Hakodate ở phía Bắc Nhật Bản. Số lượng cá chết đang được loại bỏ bằng máy móc hạng nặng và việc dọn dẹp sẽ tiếp tục diễn ra cho đến cuối tháng này.

Cá chết trôi dạt vào bờ biển Hakodate, Nhật Bản. Ảnh: AP
Cá chết trôi dạt vào bờ biển Hakodate, Nhật Bản. Ảnh: AP

Nếu không xử lý kịp thời, xác cá phân hủy sẽ làm giảm lượng oxy trong nước và hủy hoại môi trường biển.

Các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido giải thích rằng hiện tượng cá chết hàng loạt có thể xảy ra do nhiệt độ nước biển thay đổi đột ngột. Một giả thuyết khác là đàn cá mòi và cá thu bị những kẻ săn mồi truy đuổi, khiến chúng kiệt sức và thiếu oxy khi bơi thành đàn lớn gần nhau, sau đó bị sóng cuốn đi.

Các quan chức của Chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích một bài báo trên tờ Daily Mail của Anh khi liên kết hiện tượng này với việc xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển kể từ tháng 8. Nhiều tin đồn tương tự cũng được đăng tải trên mạng xã hội.

“Không có dấu hiệu bất thường trong kết quả phân tích nước biển. Chúng tôi lo ngại về sự lan truyền của thông tin sai lệch, không dựa trên bằng chứng khoa học”, theo Cơ quan Thủy sản Hakodate.

Nguồn: iflscience.com