Phụ nữ sống ở khu vực nông thôn đang phải chịu thiệt hại kinh tế nhiều hơn đáng kể do biến đổi khí hậu so với nam giới ở các nước đang phát triển.

Dữ liệu do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) công bố vào tháng 3/2024 cho thấy các gia đình do phụ nữ làm chủ hộ ở khu vực nông thôn bị mất thu nhập nhiều hơn 8% do nắng nóng và 3% do lũ lụt so với các gia đình có chủ hộ là nam. Tổng mức thiệt hại kinh tế mỗi năm của phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình lần lượt là 37 tỷ USD/năm do nắng nóng và 16 tỷ USD/năm do lũ lụt.

Nếu nhiệt độ trung bình chỉ tăng 1°C, những phụ nữ này sẽ phải đối mặt với mức giảm tổng thu nhập lớn hơn 34% so với nam giới.

Để thu được kết quả trên, FAO đã phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội từ hơn 100.000 hộ gia đình nông thôn (đại diện cho hơn 950 triệu người) tại 24 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Bằng cách đối chiếu thông tin này với dữ liệu nhiệt độ và lượng mưa hằng ngày trong suốt 70 năm qua, FAO đã xem xét sự thay đổi của khí hậu và thời tiết khắc nghiệt tác động như thế nào đến thu nhập, lao động và chiến lược thích ứng của người dân dựa trên sự giàu có, giới tính và độ tuổi của họ.

Nguồn: FAO, Theguardian