Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances vào ngày 8/3, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) đã phát triển một công nghệ cho phép những người đàn ông quan hệ đồng giới sinh con có cùng quan hệ huyết thống với cả hai người cha.

Thụ tinh trứng trong ống nghiệm. Ảnh: Alamy
Thụ tinh trứng trong ống nghiệm. Ảnh: Alamy

Nó cũng mở ra cơ hội sinh con cho những phụ nữ không thể sản xuất trứng do tuổi cao, điều trị ung thư hoặc các nguyên nhân khác.

Công nghệ này sử dụng tế bào da của một người [có thể là nam giới] để thay đổi cấu trúc di truyền của trứng được hiến tặng. Trứng sau đó được thụ tinh bằng tinh trùng để tạo ra phôi thai khỏe mạnh mang cả gene của người cung cấp tế bào da và người cung cấp tinh trùng.

Để chứng minh tính khả thi của công nghệ này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột.

Đầu tiên, họ loại bỏ hoàn toàn phần nhân bên trong trứng của một con chuột cái (nơi lưu trữ tất cả thông tin di truyền) và thay thế nó bằng nhân lấy từ tế bào da của một con chuột khác. Kỹ thuật này gọi là chuyển nhân tế bào soma.

Điểm đột phá của nhóm nghiên cứu là họ tạo ra số lượng nhiễm sắc thể chính xác trong tế bào trứng ngay từ đầu bằng cách loại bỏ một nửa số nhiễm sắc thể của nó, tạo thành một tế bào trứng đơn bội gần như không thể phân biệt với tế bào trứng tự nhiên.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu thụ tinh cho trứng mới bằng tinh trùng của một con chuột đực thông qua phươngpháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tạo ra phôi thai.

Quy trình này đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với các phương pháp khác đang được nghiên cứu hiện nay, đòi hỏi một quá trình lâu dài để biến tế bào da thành tế bào gốc đa năng cảm ứng, sau đó thúc đẩy chúng trở thành trứng hoặc tinh trùng.

Nguồn: UPI, iflscience