Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sứ mệnh Artemis III với mục tiêu đưa bốn phi hành gia hạ cánh xuống cực Nam của Mặt trăng lần đầu tiên kể từ chương trình Apollo sẽ bị trì hoãn một năm, cho đến tháng 9/2026.

Ảnh: NASA.
Ảnh: NASA.

Trong khi đó, sứ mệnh Artemis II – chuyến bay kéo dài 10 ngày nhằm đưa phi hành đoàn bay vòng quanh Mặt trăng và quay lại Trái đất để thử nghiệm các hệ thống hỗ trợ sự sống – cũng bị hoãn lại đến tháng 9/2025, thay vì diễn ra vào tháng 11/2024 như kế hoạch ban đầu.

NASA cho biết, họ sắp xếp lại lịch trình của các sứ mệnh Artemis nhằm đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn.

Trong quá trình thử nghiệm tàu vũ trụ Orion để chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis II, NASA đã phát hiện những vấn đề về pin, cũng như thành phần mạch điện giúp chạy hệ thống thông gió và kiểm soát nhiệt độ. Một lý do khác liên quan đến triển vọng phát triển tàu vũ trụ Starship của SpaceX dự kiến ​​​​sẽ đưa các phi hành giahạ cánh xuống Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis III. Haichuyến bay thử nghiệm của Starship vào năm 2023đều kết thúc bằng một vụ nổ.

“Artemis là một chiến dịch thám hiểm dài hạn, nhằm tiến hành các nghiên cứu khoa học trên Mặt trăng cùng với sự góp mặt của phi hành gia. Đây là bước tạo đà cần thiết để chuẩn bị cho các sứ mệnh của con người tới sao Hỏa trong tương lai”, Amit Kshatriya, thành viên Ban Giám đốc Sứ mệnh Phát triển Hệ thống Thám hiểm của NASA, cho biết.

Nguồn: CNN, Theguardian