Vào ngày 29/3, Công ty Microsoft và OpenAI công bố kế hoạch hợp tác xây dựng một trung tâm dữ liệu tiên tiến tại Mỹ trị giá 100 tỷ USD, trong đó bao gồm một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên “Stargate” dự kiến ​​ra mắt vào năm 2028.

 Ảnh: Cosmos Magazine.
Ảnh: Cosmos Magazine.

Dự án này có chi phí cao hơn 100 lần so với các trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới hiện nay. Để dễ hình dung hơn, số tiền 100 tỷ USD cao gấp ba lần ngân sách Microsoft dùng để vận hành máy chủ, cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị khác của công ty trong năm 2023.

Stargate là siêu máy tính lớn nhất trong một loạt siêu máy tính mà Microsoft và OpenAI dự định xây dựng trong sáu năm tới. Nó được tạo thành từ hàng triệu chip AI với khả năng tính toán vượt trội. Hệ thống máy tính tiêu thụ một điện năng rất lớn (ít nhất vài gigawatt điện), do đó các nhà phát triển đang xem xét những nguồn năng lượng thay thế để cung cấp cho nó, chẳng hạn như năng lượng hạt nhân.

Theo Reuters, quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo tổng quát (AGI) đã dẫn đến nhu cầu tăng vọt đối với các trung tâm dữ liệu AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp hơn so với những trung tâm dữ liệu truyền thống.

“Microsoft đã chứng tỏ khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng AI tiên phong dùng để đào tạo và triển khai các mô hình AI hàng đầu thế giới. Chúng tôi luôn lên kế hoạch cho những đổi mới về cơ sở hạ tầng nhằm tiếp tục nâng cao khả năng của AI”, Frank Shaw, Giám đốc truyền thông của Microsoft, cho biết.