Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) đã tìm ra phương pháp chiết xuất vàng từ chất thải điện tử bằng cách sử dụng sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thực phẩm, thân thiện với môi trường. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Advanced Materials.

Ảnh: Cnet.
Ảnh: Cnet.

Các phương pháp tách vàng hiện nay thường tiêu tốn nhiều năng lượng và phụ thuộc vào những hóa chất độc hại. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã biến đổi protein whey – sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất phô mai – và tổng hợp chúng thành các sợi nano protein ở dạng gel trong điều kiện axit và nhiệt độ cao. Sau đó, họ làm khô gel, tạo ra một miếng bọt biển từ những sợi protein này.

Các nhà khoa học tiếp tục hòa tan các bộ phận kim loại của 20 bo mạch chủ trong bể axit để ion hóa kim loại. Khi họ đặt miếng bọt biển vào dung dịch ion kim loại, các ion vàng sẽ bám vào sợi protein bên trong miếng bọt biển. Bằng cách làm nóng miếng bọt biển, nhóm nghiên cứu khử các ion vàng tạo thành những mảnh nhỏ, sau đó nung chảy để tạo ra một khối vàng nặng khoảng 450 miligam.

Theo nhóm nghiên cứu, chi phí năng lượng chỉ bằng 1/50 giá trị số vàng có thể thu hồi, khiến quy trình này trở thành một giải pháp mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc nếu được nhân rộng.