Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc phát hiện biến đổi khí hậu đang có những tác động bất lợi đến sức khỏe trẻ em, bao gồm việc ngày càng có nhiều trẻ bị sinh non hơn.

Ảnh: Jeff Gilbert.
Ảnh: Jeff Gilbert.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment vào tháng 2/2024, các nhà khoa học đã xem xét 163 nghiên cứu về sức khỏe từ khắp nơi trên thế giới. Họ ước tính có khoảng 600 triệu người đang sống ở những khu vực có nhiệt độ khắc nghiệt đối với con người và con số này dự kiến tăng lên 3 tỷ người vào cuối thế kỷ 21. Trong đó, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 88% gánh nặng sức khỏe toàn cầu do biến đổi khí hậu thuộc về nhóm nhân khẩu học này.

Điều đáng chú ý nhất là nhiệt độ khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ sinh non lên 60%. Các tác động khác bao gồm trẻ nhẹ cân, thay đổi tuổi thai,vỡ ối sớm và thậm chí sảy thai.

Sự gia tăng của bụi và các chất gây dị ứng trong không khí do các yếu tố khí hậu như hạn hán, thời tiết bất thường, cháy rừng cũng góp phần làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp, khiến nhiều trẻ phải nhập viện.