Trước nguy cơ virus Zika gây bệnh đầu nhỏ xâm nhập Việt Nam, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus này.

Trước tình hình virus Zika đe dọa xâm nhập Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời phóng viên báo đài về cách ứng phó với nguy cơ này.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika song sự lây truyền virus Zika tại Thái Lan đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam. Điều đáng lo ngại là virut Zika lây lan qua loại muỗi vằn cùng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại đang tồn tại dịch ở nước ta. Do đó, chỉ cần có mầm bệnh xâm nhập vào nước ta thì tình hình dịch bệnh sẽ lây lan và khó kiểm soát.

Triệu chứng khi mắc virus Zika không đặc trưng, rất giống với các bệnh lý khác như sốt xuất huyết (đều có biểu hiệu sốt, đau cơ, mỏi người). Vì vậy, rất khó phát hiện bệnh. Hơn nữa, cộng đồng Việt Nam hiện chưa có miễn dịch cũng như vắc xin phòng dịch đối với virut này. Trong khi đó, giai đoạn này, đang trong dịp Lễ, tết, lưu lượng người nhập cảnh, đi lại rất lớn. Trong đó có cả những người từ vùng dịch như Châu Mỹ hoặc Thái Lan.

Hiện cũng chưa có vắc xin phòng virut Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị. Việt Nam cũng chưa có kinh nghiệm chữa bệnh này. Thứ trưởng khuyến cáo, khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết thì cán bộ Y tế phải nghĩ ngay tới nhiễm virut Zika và làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh đồng thời báo về cho Bộ y tế để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn dịch.

Đại diện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đưa ra nhận định, tuy Việt Nam chưa có kinh nghiệm đối với virut zika nhưng là nước có nhiều kinh nghiệm phòng chống các loại dịch bệnh và đã thành công như: sốt xuất huyết, Mers, Sar nên cũng không nên quá lo ngại. Những phương pháp mà Việt Nam đưa ra ứng phó với viruts Zika cũng tương tự như những phương pháp của Mỹ đang áp dụng.

Tiến sĩ Masaya Kato, Điều phối viên nhóm Các bệnh Truyền nhiễm, đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam cho hay vào thứ 2 tới, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới sẽ tiến hành cuộc hợp quan trọng liên quan tới dịch bệnh này. Tuy virus Zika chưa trực tiếp gây ra tử vong, mặc dù chưa có kiểm định rõ ràng nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ, và hội chứng viêm đa rễ thần kinh.


Nhiều trẻ em mắc chứng đầu nhỏ nghi ngờ do vi rút Zika

Muỗi vằn lây truyền virut Zika cũng chính là loại muỗi truyền sốt xuất huyết.

Về công tác ứng phó dịch bệnh, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cần phải chuẩn bị sẵn sàng các bước ứng phó kiểm soát, quan trọng nhất là khâu chẩn đoán. Để chẩn đoán đúng, cần rà làm 2 phương pháp. Chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử. Cũng cần phải lưu ý, chẩn đoán huyết thanh sẽ có thể dẫn tới sai số nên chúng ta cần hướng tới chẩn đoán phân tử.

Về khả năng Việt Nam chẩn đoán, xét nghiệm virus Zika có thực hiện được không, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, hiện tại, Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika. Tuy, hiện nay, Việt Nam chưa có trứng dương (trứng của muỗi mang virus Zika) nhưng trong vài ngày tới, Việt Nam sẽ có được mẫu trứng này để phục vụ công tác làm xét nghiệm.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức virus Zika, nâng cao nhận thức, trong nhân viên y tế bởi khả năng nhiều ca bệnh thường được được phát hiện đầu tiên trong bệnh viện. Ông Đình Anh cũng khuyến cáo người dân không nên đi du lịch tới những nước đang có virus Zika hoành hành, nhất là đối tượng phụ nữ đang mang thai. Danh sách các nước đang có dịch sẽ được công bố trên báo Sukhoedoisong.vn và trang web của Cục y tế dự phòng.

Thanh Loan