Cơ hội làm mẹ của phụ nữ có tuổi sẽ rất lớn với sự ra đời kỹ thuật làm trứng già trẻ lại bằng cách thêm bộ “pin” chuyển giao từ tế bào trẻ trung hơn trong buồng trứng.

Tỉ lệ thành công của quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF giảm rất nhanh theo tuổi. Cơ hội làm mẹ theo phương pháp IVF ở tuổi 35 là 32%, ở tuổi 38-39 là 21%, ở tuổi 43-44 là 5% và tuổi trên 44 chỉ còn ít hơn 2%. Nhưng phương pháp mới hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể cơ hội làm mẹ của những phụ nữ trên 30 tuổi.

Các bác sĩ sản khoa Anh đã đưa đề nghị xin cho phép sử dụng một kỹ thuật trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) đang gây tranh cãi. Các nhà khoa học cho biết, kỹ thuật giúp làm trứng già trẻ lại bằng cách thêm bộ “pin”, chuyển giao từ nhiều tế bào trẻ trung hơn trong buồng trứng, thông qua một quy trình khoa học tiên phong của Hoa Kỳ.

Kỹ thuật trẻ hóa trứng giúp phụ nữ lớn tuổi mang thai - 1

Hàng ngàn phụ nữ từ 30 - 40 tuổi và cả nhữnng người trẻ hơn nhưng có vấn đề về sinh sản có thể được hưởng lợi từ kỹ thuật chuyển giao ti thể - Ảnh: Rex Features

Theo đó, các gói ti lạp thể từ tế bào gốc chưa trưởng thành tìm thấy trong buồng trứng được hút ra và tiêm lại vào tế bào trứng trưởng thành hay tế bào trứng được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm.

Kỹ thuật trẻ hóa trứng vẫn gây tranh cãi. Người ủng hộ cho rằng, sự thất bại khi trứng đã thụ tinh không hình thành được phôi là do ti thể (mitochondria) của nó bị lão hóa. Việc này có thể được khắc phục bằng tiêm thêm ti thể tươi mới hơn từ tế bào trứng tiền thân có sẵn trong buồng trứng.

Kỹ thuật trẻ hóa trứng giúp phụ nữ lớn tuổi mang thai - 2

Kỹ thuật Augment vẫn đang còn trong vòng tranh cãi cấp phép hay không - Ảnh: Independent

Simon Fishel, giáo sư về sinh sản con người, người sáng lập Care Fertility tại Nottingham, cho biết, có bằng chứng chứng minh việc tiêm thêm ti thể vào trứng IVF khi nó được thụ tinh với tinh trùng đã cải thiện đáng kể cơ hội của trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai khỏe mạnh.

Nếu được phép, khoảng 20 ca thụ tinh ống nghiệm sẽ thí điểm cuối năm nay. Sau đó, có thể hàng ngàn phụ nữ từ 30 - 40 tuổi và cả những người trẻ hơn nhưng có vấn đề về sinh sản được hưởng lợi từ kỹ thuật chuyển giao ti thể.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại đặt câu hỏi liệu thật sự đã có đủ bằng chứng khoa học cho thấy sự hỗ trợ này hay chưa. Họ muốn Tổ chức Quản lý phôi học và sinh sản người (HFEA) đánh giá một cách cẩn thận những đề nghị có thể gây tăng lo ngại về sức khỏe của bất kỳ trẻ em nào sinh ra từ kỹ thuật chuyển giao ti thể Augment.

Kỹ thuật Augment cũng chưa được chấp nhận ở Mỹ vì nó được định nghĩa là thuốc cần được thử nghiệm rộng rãi bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration - FDA).

Robin Lovell-Badge, chuyên gia sinh sản động vật có vú tại Viện Crick ở London, cố vấn của HFEA nói rằng, tiền đề cơ bản của phương pháp Augment là tế bào gốc germline trong buồng trứng.

Nhưng dựa trên khoa học, Robin cho rằng Augment thật khó tin. Robin nói: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy không có tế bào gốc dòng tinh trong buồng trứng của những con chuột. Chắc chắn là không có bằng chứng nào ở các mẫu cho thấy có tế bào gốc germline thật sự phát triển thành tế bào trứng”.

Giáo sư Simon Fishel khẳng định việc kỹ thuật nói trên chưa được phép vào Hoa Kỳ không nên ảnh hưởng đến việc nó được cấp phép ở Anh.