Virus mang tên Zika có thể gây dị tật bẩm sinh nguy hiểm chết người đang lan rộng tại châu Mỹ thông qua muỗi vằn Aedes aegypti - một loài muỗi có ở khắp thế giới.

Một trẻ bị mắc dị tật đầu nhỏ (ảnh minh họa). Nguồn: INT
Một trẻ bị mắc dị tật đầu nhỏ (ảnh minh họa). Nguồn: INT

Từ năm 2010 đến 2014, trung bình mỗi năm có khoảng 156 trẻ em ở Brazil sinh ra với dị tật đầu nhỏ bẩm sinh. Con số này bỗng nhiên tăng vọt trong năm 2015, đến cuối tháng 11 đã có 1.248 trẻ mắc dị tật đầu nhỏ. Ngày 28/11, các quan chức y tế Brazil thông báo một phát hiện: Virus Zika đã được tìm thấy trong các mô của một em bé sơ sinh có dị tật đầu nhỏ bẩm sinh.

Tổ chức Y tế Pan American (PAHO) - một chi nhánh của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - tiến hành các xét nghiệm đối với hai phụ nữ mang thai có con bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh.
Kết quả cho thấy virus Zika tồn tại trong nước ối của họ.

Bộ Y tế Brazil còn nghi ngờ loại virus này gây tử vong cho 3 người. Sự việc nghiêm trọng đến mức mới đây, PAHO phải đưa ra cảnh báo về virus Zika.

“Số lượng đang tăng lên từng ngày. Virus Zika đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở các vùng quê nghèo - nơi việc kiểm soát sự phát triển của muỗi là một nhiệm vụ khó khăn” - Silvia Sardi và Gubio Soares Campos - nhà virus học thuộc Đại học Bahia (Brazil) cho biết.

Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh lo ngại về sự lan rộng của virus này bởi muỗi vằn vốn tồn tại trên toàn thế giới.

Virus Zika hiện đã được ghi nhận ở châu Phi, Đông Nam Á và các đảo thuộc Thái Bình Dương, bao gồm cả quần đảo Cook, Polynesia thuộc Pháp và Liên bang Micronesia.

Tin tốt là virus này không lây từ người sang người. Hiện cũng chưa phát hiện bằng chứng Zika xuất hiện ở những loài động vật khác.

Điều này đồng nghĩa với việc loại virus này cũng ít có khả năng lây lan hơn.