Nguyên liệu
100g đậu đỏ.
100g đậu xanh cà vỏ.
100g đậu phộng (lạc).
1/2 quả dừa già.
50g bột nếp.
50g bột năng.
200g đường.
200ml sữa tươi.
Vani, bột nước cốt dừa, sữa đặc.
1 bó lá dứa.
Trân châu được làm từ bột năng và dừa.
Cách nấu
Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 độ C trong vòng 2 tiếng. Sau đó đãi sạch và đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
Đậu phộng rang chín rồi bỏ vỏ.
Dừa tươi đem rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, 1 nửa cắt hạt lựa, nửa nạo sợi.
Lấy 1/3 đậu xanh đã tán nhuyễn trộn cùng sữa tươi và 1 muỗng đường. Tiếp đến cho lên chảo nóng đảo cho se lại rồi cho vani vào. Tắt bếp, để nguội rồi vo viên nhỏ.
Đậu đỏ đãi sạch, nấu chín rồi nên nếm đường cho vừa ăn.
Bột năng trộn với nước sôi rồi nhào kỹ. Khi thấy bột đông rắn lại thì cắt ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó mang dừa cắt hạt lựu gói với bột năng. Sau khi gói xong thì đem luộc khi nào bột năng nổi lên thì vớt ra cho vào nước lạnh. Sau đó vớt ra, để ráo.
Chè Huế thập cẩm đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lá dứa rửa sạch rồi bó lại. Cho 3 chén nước vào nồi và đun với lá dứa. Tiếp đến cho 1 muỗng bột nước cốt dừa, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng sữa đặc, 100lm sữa tươi vào nồi nước lá dứa. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp, để nguội.
Múc từng loại chè vào ly và cho thêm đá bào, dừa nạo và đậu phộng rang rồi thưởng thức.