Nguyên liệu
500g tôm sú.
5g ớt bột.
Rau xà lách.
Tỏi, hành tím.
Ngò rí, sả, ớt sừng, ớt xiêm xanh, lá chanh, chanh.
Lá chuối, giấy bạc.
Dầu ăn, dầu điều, nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường thốt nốt, đường cát, muối, hạt nêm…
Muối ớt xanh.
Sơ chế
Tôm sú chẻ lưng, bỏ chỉ đen và chân, rửa sạch, để ráo.
Rau xà lách rửa sạch, ngâm với nước muỗng pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn.
Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
Hành tím, tỏi, lột vỏ, băm nhỏ.
Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và cuống.
Sả rửa sạch, băm nhỏ.
Lá chuối rửa sạch, để ráo.
Món tôm nướng lá chuối đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Làm nước sốt: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm 2 muỗng hành băm, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng sả băm. Sau đó nêm thêm 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường thốt nốt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng hạt nêm đảo đều, tắt lửa. Cho thêm vào 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng ngò rí và 2 muỗng lá chanh.
Ướp tôm đã sơ chế vào nước sốt khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Làm muối ớt xanh: Cắt 1 quả chanh và lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Cho ớt xiêm, lá chanh băm nhuyễn, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn). Tiếp đến cho nước cốt chanh vào xay cùng. Khi hỗn hợp quyện lại thì đổ ra chén.
Đặt giấy bạc lên khay nướng, xếp lá chuối lên (phần mặt nhám của lá chuối úp vào giấy bạc), cho tôm đã ướp lên lá chuối rồi cho hết phần sốt ướp vào. Gấp mép giấy bạc vuông góc, sau đó cuốn lại, nướng tôm ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vòng 15 phút.
Xếp lá xà lách vào 1 bên đĩa, đặt tôm lên trên rồi thưởng thức. Chấm tôm kèm với muối ớt xanh.