Theo nghiên cứu của các chuyên gia Canada, nước này có 70% đàn ông và 50% phụ nữ mắc chứng ngủ ngáy. Sự phổ biến này khiến người ta ít quan tâm đến những hiểm họa khôn lường của nó. Hiện nay, khoa học đã chứng minh rằng ngủ ngáy là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm.

Vì sao chúng ta ngủ ngáy?

Ngủ ngáy gây khó chịu cho nhiều người xung quanh.
Ngủ ngáy gây khó chịu cho nhiều người xung quanh. Ảnh minh họa.

Thông thường, ngủ ngáy được hiểu là việc một người phát ra những âm thanh lạ khi ngủ. Nguyên nhân của những âm thanh này là do đường thở của bệnh nhân có những chỗ bị hẹp lại. Luồng không khí khi đi qua chỗ hẹp này làm rung các niêm mạc xung quanh tạo ra âm thanh.

Các bác sĩ thấy rằng, ngủ ngáy là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm và có nhiều biến chứng.

Viêm amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính gây ra ngủ ngáy.
Viêm amidan mãn tính gây ra ngủ ngáy. Ảnh minh họa.

Viêm amidan là tình trạng tổn thương viêm nhiễm vùng amidan do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm như áp xe amidan, viêm phế quản, viêm xoang, áp xe thành bên họng và thậm chí là viêm thận, viêm khớp, viêm tim…

Viêm amidan mãn tính là bệnh amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần, 2 khối amidan to lên quá mức có khi gần đụng nhau ở giữa họng. Điều này làm cho đường thở bị hẹp lại gây ra ngáy to khi ngủ.

Ở trẻ nhỏ và đôi khi còn ở người lớn, viêm amidan mãn tính có thể khiến thở khò khè khi ngủ, giọng nói mất trong và khi ăn thì khó nuốt.

Viêm xoang

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy.
Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy. Ảnh minh họa.

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang tức là các vùng trống trong xương sọ và xương mặt. Các xoang có thể bị viêm là xoang trán, xoang sàng, xoang bướm, xoang hàm. Nhiều khi, bệnh nhân bị viêm nhiều xoang một lúc.

Viêm xoang làm cho đường thở trong mũi bị tắc nghẽn, do đó gây ra chứng ngủ ngáy cho người bệnh.

Ngoài viêm xoang, các bệnh khác như viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi cũng có thể làm cản trở đường thở trong mũi gây ra ngủ ngáy.

Cơ họng và cơ lưỡi

Các cơ của lưỡi có thể gây ra chứng ngủ ngáy. Ảnh minh họa.
Các cơ của lưỡi có thể gây ra chứng ngủ ngáy. Ảnh minh họa.

Một số người có cơ vùng họng và cơ lưỡi ít hoạt động nên chúng xuống gây cản trở đường thở. Ở những người sử dụng nhiều rượu bia và người cao tuổi, tình trạng này xuất hiện nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân vì sao người cao tuổi và người nghiện rượu thường xuyên bị ngủ ngáy.

Thừa cân, béo phì

Những người béo phì dễ bị ngủ ngáy. Ảnh minh họa.
Những người béo phì dễ bị ngủ ngáy. Ảnh minh họa.

Lớp mỡ dày ở cuống họng những người thừa cân, béo phì làm cho đường thở của họ bị thay đổi cấu trúc, cản thở khí lưu thông.

Những người béo phì, cổ bạnh và có nọng mặt thường xuyên ngủ ngáy. Đôi khi, ở những bệnh nhân không bị béo phì nhưng có một khối u vùng cổ cũng có thể bị ngủ ngáy.

Những người hút thuốc nhiều

Hãy ngưng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa.
Hãy ngưng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa.

Những chất trong khói thuốc lá làm cho niêm mạc cổ họng sưng lên, khói thuốc ám vào cổ họng dẫn đến tình trạng ngủ ngáy.