Hiện nay có khá nhiều gia đình lựa chọn phương pháp trồng nấm tại nhà để yên tâm về nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Những gia đình đã trồng được nấm tại nhà thì cho rằng công việc này hoàn toàn đơn giản.

Chuẩn bị giá thể trồng nấm: Có thể dùng bã cà phê, bã mía, lõi ngô, vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng…
-1 khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân.
- Thùng nhựa
- Túi ni-lon

Trồng: Đổ bã cà phê vào thùng nhựa sao cho bã chỉ cao 1/2 thân thùng. Vẩy nước vào bã cà phê, bã mía… sao cho đủ ẩm, không tưới quá nhiều nước.

Cắt rời phần thân và rễ của nấm, tách bộ rễ thành nhiều phần nhỏ, trộn đều vão bã rồi dùng tay ấn nhẹ xuống. Dùng túi bóng trong suốt che miệng giá thể, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ phần túi đậy này ra.

Trồng nấm tại nhà đơn giản, dễ làm.
Trồng nấm tại nhà đơn giản, dễ làm.

Chăm sóc: Đặt giá thể ở nơi ít ánh sáng và gió, nấm thích hợp ở nơi ẩm thấp, từ 13 – 18 độ C. Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương hai lần. Trong khoảng từ 1 - 2 tuần (tùy loại), nấm sẽ bắt đầu mọc lên.

Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 0 C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.

Lưu ý:

Để nấm phát triển bình thường, cần treo ở nơi thông thoáng, không bị gió lùa, giữ được ẩm, có ánh sáng đủ để đọc sách. Trong khi đó, nhiều người đem treo nấm ở ban công, có nhiều gió, hoặc đặt nấm ở nơi tối tăm, thiếu không khí.., khiến nấm ra không năng suất, người trồng nản lòng, không muốn tiếp tục chăm nữa.

Không những thế, một khâu rất quan trọng mà nhiều người trồng không để ý là thu hái nấm. Cần thu hái trước khi nấm phát tán bào tử - tức là hái khi nấm còn hơi non, đường kính mũ khoảng 3 cm, tâm nấm còn trũng chưa lồi lên… Hái lúc này thì nấm ăn ngon, đồng thời giữ lại dinh dưỡng trong bịch trồng, đảm bảo năng suất cho lứa nấm sau.

Nếu để nấm to, già khi ăn không còn ngon bằng nấm non, lại hôi. Nguy hiểm hơn, khi nấm già, mật độ bào tử nấm phát tán ra xung quanh nhiều, người hít phải có thể bị dị ứng với biểu hiện ban đầu là ho, sau đó tức ngực, khó thở, ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Ngoài ra, người trồng nấm tại gia sau một số lần thu hái cần dọn dẹp thật sạch sẽ, không nên cố đợi xem nấm có ra tiếp không dẫn tới tình trạng các giá thể nuôi bị thối nhũn, gây nhiễm khuẩn, lây lan nấm mốc ra xung quanh.

Để biết nấm còn ra tiếp hay không, chỉ cần quan sát bịch nilon trồng nấm: Nếu bịch còn chắc, có màu trắng xung quanh là nấm còn tiếp tục phát triển; bịch đã nhũn, hết màu trắng, là không còn nấm ra nữa.