Vỏ quýt, hạt gấc, xơ mướp… là những thứ con người thường bỏ đi nhưng ít ai biết rằng chúng lại có những công dụng chữa bệnh tuyệt vời nếu được sử dụng đúng cách.
1. Vỏ quýt
Từ lâu, Đông y đã sử dụng vỏ quýt để chữa bệnh với tên gọi là trần bì. Vỏ quýt có công dụng chữa lạnh bụng, ăn không tiêu, viêm phế quản, trừ ho tiêu đàm, say tàu xe…
Cách dùng:
- Ăn không tiêu, lạnh bụng, nôn mửa: một ngày ăn khoảng 4-12gr vỏ quýt.
- Ho, mất tiếng: Lấy 12gr vỏ quýt sắc với nước, cho thêm ít đường rồi uống dần trong ngày.
2. Hạt gấc
Thịt quả gấc thường được dùng để chế biến món xôi gấc rất thơm ngon. Ngoài ra, hạt gấc hơi khô có thể chữa được các bệnh sưng vú, bướu hạch.
Cách dùng:
- Sưng vú: Lấy nhân hạt gấc, đem sao vàng, tán nhuyễn thành bột. Uống nửa muỗng cà phê sau bữa ăn. Ngày uống 2 lần. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể mài nhân hạt gấc hòa với rượu đắp lên vùng vú bị sưng.
- Bướu hạch: Lấy nhân hạt rang cháy xém rồi giã thành bột, mỗi lần uống 1 muỗng cà phê, ngày uống 3 lần sau bữa ăn.
3. Vỏ quả măng cụt
Măng cụt là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, được trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam. Vỏ măng cụt có thể dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ…
Cách dùng:
- Đau bụng, tiêu chảy, lỵ: Dùng 10gr vỏ quả măng cụt cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại) cho nước vào rồi đun sôi 15 phút. Ngày uống 4-5 chén.
4. Hạt mướp đắng
Khi chế biến mướp đắng người ta thường bỏ đi phần hạt mà không biết rằng hạt mướp đắng có nhiều công dụng chữa bệnh. Hạt mướp đắng có vị đắng, tính ấm được dùng để bổ thận, chữa đau họng…
Cách dùng:
- Bổ thận: Hạt mướp đắng sắc với nước uống.
- Đau họng: Hạt mướp đắng tươi, nhai nát, nuốt nước từ từ, còn bã hạt đắp bên ngoài cổ.
5. Hoa đu đủ đực
Trồng đu đủ bằng hạt, chúng ta rất dễ trồng lên cây đu đủ đực. Thế nhưng, đừng phá chúng đi, vì hoa đu đủ đực có thể chữa được các bệnh đường hô hấp như, ho, viêm phế quản, tắt tiếng…
Cách dùng:
- Để trị các bệnh trên dùng hoa đu đủ đực phơi khô, hấp với đường phèn để ăn.