Đậu cove là loại rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, kali, magie… Hơn thế nữa, loại đậu này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Hãy cùng Khoa học & Phát triển thử bắt tay vào trồng đậu cove thử nhé!

Đậu cove lúc bắt đầu làm giàn. Ảnh minh họa.

Chọn hạt giống

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại như đậu cove leo nâu và đậu cove leo trắng… Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện và sở thích. Hạt giống có thể tìm mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán hạt giống.

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Lưu ý, dụng cụ trồng phải có kích thước 50x37x30.

Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.

Trồng đậu cove trong thùng xốp rất đơn giản. Ảnh minh họa.

Gieo hạt

Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 phút (nhiệt độ từ 50-52 độ C) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Hạt gieo cách nhau từ 15-20cm. Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần.

Chăm sóc

Sau khi cây con được khoảng 10 ngày tuổi, hòa 3g phân hữu cơ với 1 lít nước và tiến hành tưới cho cây. Cứ 20-25 ngày lại tiến hành tưới 1 lần. Khi cây cao khoảng 10-15cm ta tiến hành làm giàn. Giàn có thể làm bằng lưới hoặc tre, cây. Ngày tưới cho đậu cove 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Đậu cove cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Thu hoạch

Sau khi trồng được 50-55 ngày thì đậu cove bắt đầu cho thu hoạch. Nên thu đúng lúc khi vỏ trái có màu xanh mượt và hạt mới tượng, nếu để trái già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất kém.