Rau dền là loại rau phổ biến trong bữa ăn gia đình. Nó có công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, cải thiện hệ tiêu hóa… Hơn thế nữa, giống rau này lại rất dễ trồng và ít sâu bênh. Dưới dây là kỹ thuật trồng rau dền vô cùng đơn giản.
Cây rau dền con. Ảnh minh họa.
Chọn hạt giống
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống rau dền như dền cơm, đỏ, tía, trắng, xanh… để các bạn có thể lựa chọn. Quyết định lựa chọn loại rau dền nào làm giống là tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của bạn. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán hạt giống.
Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, dụng cụ trồng phải đảm bảo dày khoảng 7-10cm.
Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.
Giai đoạn bạn có thể tỉa cấy rau dền. Ảnh minh họa.
Gieo hạt
Mang hạt giống ngâm trong nước ấm có nhiệt độ từ 50-52 độ C trong vòng từ 2-4 giờ rồi đem gieo hạt.
Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5g/1m2.
Sau khi gieo hạt xong, phủ lên trên một lớp đất mỏng lên bề mặt đất. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày.
Khi cây cao khoảng 10cm, nếu mật độ quá dày, bạn có thể tỉa bớt ra để cấy với khoảng cách 15x15cm hoặc 12x20cm.
Chăm sóc
Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát.
Pha loãng phân urê với nước theo liều lượng 4 kg/1.000m2 rồi tưới cho cây định kỳ từ 7-10 ngày/lần.
Rau dền sắp được thu hoạch. Ảnh minh họa.
Thu hoạch
Sau khi trồng 20-30 ngày là có thể thu hoạch rau dền. Dùng dao, kéo sắc cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10cm. Tiến hành bón phân để cây có thể phát triển tốt hơn.
Lương Ngọc (Tổng hợp)