Tại Scotland, một sáng kiến đang được đề xuất nhằm khuyến khích học sinh ăn nhiều cá hồi nuôi của nước này.

Theo đó, một cuộc thử nghiệm kéo dài 12 tuần đã được tiến hành tại 6/7 trường trung học trong khu vực Hội đồng Quản hạt Stirling (SC), dưới sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương và được cả chính phủ Scotland hoan nghênh. Khoảng 6.300 học sinh sẽ được cung cấp suất ăn có món cá hồi, đi kèm với các lựa chọn sẵn có như phô-mai macaroni, cà ri gà, mì ống,… Trường duy nhất không áp dụng sẽ trở thành nhóm đối chứng. Hiệp hội Khoa học Biển Scotland (SAMS) sẽ là bên cung cấp một đánh giá khoa học độc lập về dự án, đo lường cả mức độ chấp nhận cá hồi cùng khả năng tiếp nhận thông tin của học sinh.

Quỹ Dinh dưỡng Vương Quốc Anh (BNF) khuyến nghị người dân nên thường xuyên ăn các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá thu,... để sống khỏe mạnh. Ảnh: Salmon Scotland.

Quỹ Dinh dưỡng Vương Quốc Anh (BNF) khuyến nghị người dân nên thường xuyên ăn các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá thu,... để sống khỏe mạnh. Ảnh: Salmon Scotland.

Nếu đạt kết quả khả quan, thử nghiệm này có thể sẽ mở đường cho việc triển khai áp dụng sáng kiến trên phạm vi toàn quốc, phù hợp với chính sách Good Food Nation (thực phẩm tốt cho quốc dân) của chính phủ Scotland. Trong đó, cá hồi nuôi Scotland được đánh giá là loại thực phẩm chất lượng cao và tốt cho sức khỏe.

Cá hồi rất giàu protein – tốt cho sự phát triển của cơ và xương, cùng với Omega 3 – loại axit béo đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Dinh dưỡng Vương quốc Anh (NAS) cho biết: cá hồi nuôi Scotland chứa lượng Omega 3 cao gấp 4,5 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể, và hơn 50% lượng protein. Vì thế mà nhiều nhà hàng ở Scotland đang rất tích cực quảng bá món cá hồi, trong khi các lớp nữ công cũng xây dựng hơn 20 công thức đơn giản, dễ nấu và phù hợp với điều kiện gia đình cho những học viên.

Bộ trưởng Nông thôn Scotland Mairi Gougeon phát biểu trong thông cáo báo chí: “Tôi muốn chúc mừng Hiệp hội Cá hồi Scotland (Salmon Scotland) với dự án sáng tạo này. Cá hồi nuôi Scotland là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, để lại ít dấu chân carbon, rất được trong và ngoài nước ưa chuộng. Tôi thấy vui vì loại hải sản mang tính biểu tượng này đang được quảng bá tới thế hệ mới và rất mong chờ được chứng kiến kết quả.”

Tavish Scott – Giám đốc điều hành Salmon Scotland – chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng biết ơn Hội đồng Quản hạt Stirling, chính phủ Scotland, các đối tác khoa học và SAMS vì đã cùng hợp tác trong dự án này. Rất mong sớm được thấy kết quả của chương trình thử nghiệm và hy vọng sáng kiến sẽ được triển khai trên toàn quốc để thế hệ trẻ sẽ có thêm nhiều lựa chọn về thực phẩm cùng lối sống lành mạnh.”