Theo một trong những nghiên cứu lớn nhất từ ​​trước đến nay về ung thư vú, những người đàn ông hiếm muộn có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp đôi so với những người không có vấn đề về khả năng sinh sản.

Ung thư vú ở nam giới ít phổ biến hơn ở nữ giới và mối liên quan của nó với vô sinh trước đây chỉ được điều tra trong các nghiên cứu nhỏ. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Breast Cancer Research.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London (ICR) cho biết những phát hiện này chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu nguyên nhân cơ bản của bệnh ung thư vú ở nam giới; đến nay vẫn chưa xác định được.

Hình minh họa. Nguồn: PA Media

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Jones, một nhà khoa học cấp cao về di truyền học và dịch tễ học tại ICR cho biết: “Đây là những phát hiện quan trọng liên kết vô sinh với ung thư vú ở nam giới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người đàn ông vô sinh có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi những người không có vấn đề về khả năng sinh sản."

“Các lý do đằng sau mối liên quan này vẫn chưa rõ ràng, và cần phải điều tra vai trò cơ bản của hormone sinh sản nam đối với nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Chúng tôi hy vọng điều này có thể dẫn đến những hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân cơ bản của ung thư vú ở nam giới và thậm chí có thể là nữ giới," Jones nói.

Nghiên cứu mới đã xem xét 1.998 nam giới mới được chẩn đoán mắc ung thư vú ở Anh và xứ Wales trong 12 năm. Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về ung thư vú ở nam giới.

Khoảng 370 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm ở Anh, và vì bệnh ung thư vú ở nam giới rất hiếm, nên nghiên cứu về căn bệnh này thường chỉ giới hạn ở một số lượng nhỏ bệnh nhân. Nghiên cứu một nhóm nam giới lớn hơn cho phép nhóm nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa vô sinh và nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Những người đàn ông tham gia nghiên cứu được hỏi xem họ đã có con chưa, họ hoặc bạn đời của họ đã từng gặp vấn đề trong việc thụ thai chưa, và đã đến gặp bác sĩ hoặc đến phòng khám vì những lo ngại về khả năng sinh sản hay chưa.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh trực tiếp khả năng sinh sản của những người đàn ông mắc bệnh ung thư vú với 1.597 người đàn ông không có tiền sử mắc bệnh. Trong khi vẫn chưa rõ lý do sinh học là gì, nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có nhiều khả năng báo cáo các vấn đề về khả năng sinh sản hơn.

Tiến sĩ Simon Vincent, giám đốc nghiên cứu, hỗ trợ và ảnh hưởng của Breast Cancer Now, cho biết: “Nhiều người không nhận ra rằng nam giới có thể bị ung thư vú, vì tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thấp hơn nhiều so với nữ giới. Tuy nhiên, hàng năm ở Vương quốc Anh có khoảng 370 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và khoảng 80 nam giới tử vong vì căn bệnh này và điều quan trọng là chúng tôi phải hỗ trợ bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi ung thư vú."

“Khám phá mối liên hệ giữa vô sinh và ung thư vú ở nam giới là một bước tiến giúp chúng tôi hiểu được bệnh ung thư vú ở nam giới và cách chúng tôi có thể tìm ra nhiều cách hơn để chẩn đoán và điều trị cho nam giới - và có thể cả phụ nữ - với căn bệnh quái ác này,” Vincent nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/may/17/infertile-men-may-be-twice-as-likely-to-develop-breast-cancer-study-suggests