Người bị loãng xương vẫn nên tập thể dục đều đặn, với mức độ phù hợp tùy theo tình trạng sức khỏe, theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Loãng xương, tình trạng bệnh làm suy yếu xương và làm cho xương dễ gãy hơn, ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người ở Anh và hơn 150 triệu người trên toàn thế giới.

Các chấn thương phổ biến nhất là gãy xương cổ tay, xương hông và cột sống. Hơn 500.000 người được điều trị tại bệnh viện vì gãy xương dễ gãy mỗi năm tại Cơ quan y tế quốc gia Anh do hậu quả của chứng loãng xương.

Hình minh họa. Nguồn: Luca Bruno/AP

Cho đến nay, chưa có bất kỳ hướng dẫn nào của Vương quốc Anh về tập thể dục và phòng chống loãng xương. Có một số hướng dẫn ở Mỹ, Úc và Canada nhưng đều chưa hoàn thiện.

Các chuyên gia cho biết, tập thể dục thường xuyên giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy và ngã, cải thiện tư thế cũng như tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất tổng thể, đó là lý do tại sao những người bị loãng xương không nên bỏ qua việc tập thể dục.

Nhưng lo ngại về an toàn đã khiến các bác sĩ không biết nên khuyến nghị hay ngăn cản các bài tập thể dục nào cho bệnh nhân, và lo ngại này cũng làm các bệnh nhân né tránh tập thể dục.

Trong nỗ lực làm sáng tỏ tình trạng này, một nhóm chuyên gia đa ngành đã xem xét các bằng chứng hiện có, cũng như dựa trên ý kiến ​​lâm sàng và ý kiến bệnh nhân để đi đến thống nhất về các khuyến nghị nhằm tối đa hóa sức khỏe của xương mà vẫn giảm thiểu nguy cơ gãy xương. Kết quả hướng dẫn chính thức, được xác nhận bởi Hiệp hội Loãng xương Hoàng gia Anh, đã xuất bản trên British Journal of Sports Medicine.

Những người bị loãng xương vẫn nên vận động, tập các bài thể dục tập trung vào tăng cường cơ bắp từ hai đến ba ngày một tuần; nên tập các bài tập vừa phải, tập trong thời gian ngắn, chẳng hạn như chạy bộ, thể dục nhịp điệu hoặc Zumba hầu hết các ngày trong tuần.

Và đối với những người đã từng bị gãy đốt sống hoặc người già yếu, lời khuyên là nên tập các bài tập thể dục nhẹ, hoặc đi bộ nhanh 20 phút mỗi ngày.

Chủ tịch hội đồng, Dawn Skelton, giáo sư về lão hóa và sức khỏe tại Đại học Glasgow Caledonian, cho biết: “Bất kỳ ai chưa quen với hoạt động thể chất thường xuyên, lo lắng về kỹ thuật tập hoặc không chắc chắn cách tập có thể tìm lời khuyên từ các hướng dẫn viên đã được đào tạo."

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/may/17/osteoporosis-exercise-guidance-uk-britain