Một điều ai cũng thấy là trong nhiều lĩnh vực, đàn ông dám chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với phụ nữ. Thế nhưng vì sao phụ nữ lại ít mạo hiểm hơn đàn ông? Một nghiên cứu mới đây dường như đã tìm ra câu trả lời.

Khi cân nhắc các lựa chọn rủi ro, người ta thường đánh giá khả năng mất mát và mức độ đau khổ mà mất mát có thể gây ra.

Các nghiên cứu trước đây cho biết phụ nữ e ngại rủi ro hơn so với đàn ông, và nghiên cứu mới của Trường Quản lý Đại học Bath trên tạp chí British Journal of Psychology tìm hiểu những điểm khác biệt giữa hai giới về nỗi sợ mất mát, tâm lý mất nhiều hơn được, và tính lạc quan.

Phụ nữ lo sợ trước mất mát nhiều hơn đàn ông. Ảnh: womenshealth.gov
Phụ nữ lo sợ trước mất mát nhiều hơn đàn ông. Ảnh: womenshealth.gov

Để đo lường nỗi sợ mất mát, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của 13.575 người từ Khảo sát hộ gia đình của Anh. Cụ thể, họ đánh giá mà cách những thay đổi về thu nhập của hộ gia đình từ một năm sang năm sau dự báo những thay đổi trong sức khỏe tâm lý.

Họ phát hiện việc mất thu nhập không ảnh hưởng tới nam giới nhiều như nữ giới, trong khi cả hai giới có phản ứng tâm lý như nhau khi được tăng thu nhập.

Khi được đề nghị nhìn nhận tình trạng tài chính của bản thân trong một năm tới, cũng như kỳ vọng về các kết quả nằm trong khả năng kiểm soát của cá nhân, thì nam giới tỏ ra lạc quan hơn nhiều so với nữ giới.

Nghiên cứu cho thấy tính lạc quan này có thể liên quan tới sự tự tin thái quá của đàn ông về năng lực của họ so với phụ nữ, điều này đã được các nghiên cứu trước đây nêu rõ.

Nếu phụ nữ vừa thiếu lạc quan về khả năng có kết quả tốt, lại kém tự tin về năng lực của họ hơn so với đàn ông, thì một cách tự nhiên, họ sẽ đánh giá canh bạc có tính rủi ro hơn.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy phụ nữ ít sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn so với đàn ông và 53% sự khác biệt này là do họ có mức độ sợ hãi mất mát cao hơn, và thêm 3% nữa do mức độ lạc quan tài chính ở phụ nữ thấp hơn.

Nỗi sợ hãi mất mát và tính lạc quan vẫn có tác động đáng kể đến thái độ đối với rủi ro, ngay cả sau khi đã kiểm soát các đặc điểm tính cách, chẳng hạn như cởi mở, nhạy cảm và hướng ngoại.

Các tác giả nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể giải thích về kết quả làm việc của từng giới trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, và trong các thị trường tài chính.