Sản phụ phải chịu đựng nhiều cơn đau kéo dài sau sinh có nguy cơ cao mắc hội chứng trầm cảm sau sinh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: 30seconds)

Ảnh minh họa. (Nguồn: 30seconds)

Theo nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên Hiệp hội Các bác sỹ gây mê của Mỹ (ASA) diễn ra tại San Francisco từ ngày 13-17/10, đây là lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu phân biệt những cơn đau sau sinh với cơn đau khi chuyển dạ cũng như vào thời điểm sinh con. Nhóm nghiên cứu đánh giá những cơn đau sau sinh là "thủ phạm" chính gây hội chứng trầm cảm sau sinh ở sản phụ.

Trong 2,5 năm nghiên cứu (từ 6/2015 đến 12/2017), trưởng nhóm nghiên cứu Jie Zhou, giáo sư thuộc Bệnh viện Brigham và phụ nữ ở Boston (Mỹ), cùng các cộng sự đã phân tích và ước lượng số lượng các cơn đau kể từ thời điểm thai phụ xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cho tới khi sinh con và xuất viện.

Kết quả cho thấy có tới 4.327 cơn đau đối với bà mẹ lần đầu tiên sinh một con bằng phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ, và hội chứng trầm cảm sau sinh có liên quan đáng kể đến các cơn đau sau sinh, đặc biệt ở nhóm thai phụ sinh mổ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hội chứng này thường xảy ra ở những sản phụ thừa cân hoặc béo phì, phải trải qua cơn đau vùng đáy xương chậu, từng có tiền sử trầm cảm, âu lo hoặc có cơn đau kéo dài, hoặc có con sơ sinh không khỏe mạnh.

Giáo sư Zhou nêu rõ thông qua công trình trên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo các biện pháp hỗ trợ thai sản cần tập trung nhiều hơn tới việc giúp các sản phụ kiểm soát những cơn đau sau khi sinh con.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cứ 9 phụ nữ trầm cảm sau sinh thì có 1 phụ nữ thường trải qua các triệu chứng như buồn chán tột độ, mệt mỏi, hay rơi vào trạng thái lo âu, dễ khóc hoặc cáu bẳn./.