Một nghiên cứu mới trên tạp chí Biological Psychiatry đã làm sáng tỏ vô số tác động của sự phân biệt chủng tộc đối với cảm xúc, hoạt động não bộ, và các dấu hiệu viêm trong máu, cũng như thành phần của vi sinh vật đường ruột.

Nghiên cứu mới này đã làm sáng tỏ vô số tác động của sự phân biệt chủng tộc đối với cơ thể. Ảnh:manchester.ac.uk

Phân biệt chủng tộc không chỉ tác động đến tâm lý xã hội mà còn để lại nhiều hậu quả về mặt sinh học. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sự phân biệt đối xử góp phần gây ra những rối loạn về thể chất và tinh thần như béo phì, trầm cảm và nghiện ngập, tuy nhiên con đường từ trải nghiệm xã hội dẫn đến những ảnh hưởng về mặt sinh học đối với cơ thể vẫn chưa được biết đến.

Cho đến nay, các nghiên cứu thường tập trung vào trục dưới đồi - tuyến yên - thượng thận - vùng kiểm soát sự căng thẳng, tuy nhiên nhóm nhà khoa học tại Đại học California - tác giả của nghiên cứu mới - lại muốn mở rộng phạm vi hơn. Lý do là bởi, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hệ thống vi sinh vật đường ruột - não bộ cũng phản ứng mạnh mẽ đối với các trải nghiệm căng thẳng. Sự rối loạn của hệ thống vi sinh vật đường ruột - não bộ có liên quan đến chứng viêm và các vấn đề sức khỏe lâu dài bắt nguồn từ tế bào miễn dịch, tế bào thần kinh và tín hiệu hormone - những yếu tố kết nối trải nghiệm cuộc sống với sức khỏe của chúng ta.

Nghiên cứu mới, do bác sỹ y khoa - TS. Tien Sy Dong và TS. Gilbert C. Gee thuộc Đại học California chủ trì, đã kiểm tra giả thuyết về sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ruột - yếu tố mà sau đó làm thay đổi tín hiệu hai chiều giữa não và hệ vi sinh vật đường ruột.

Do nhận thấy các nghiên cứu hiện có mới chủ yếu tìm hiểu về mối liên quan giữa sự phân biệt đối xử và bệnh tật của người da đen và da trắng, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tập trung vào khám phá mối liên hệ này đối với nhiều nhóm chủng tộc và dân tộc khác nhau. Cụ thể, 154 người trưởng thành sinh sống tại Los Angeles, Mỹ và thuộc các sắc tộc và dân tộc khác nhau như người Mỹ châu Á, người da đen, người da trắng và người gốc Tây Ban Nha đã được đưa vào nghiên cứu. Những người tham gia sẽ trả lời bảng hỏi để đánh giá về các trải nghiệm phân biệt đối xử.

Theo đó, những người tham gia thuộc tất cả các chủng tộc và dân tộc đều cho biết họ đều đã bị phân biệt đối xử, dù những trải nghiệm này đến từ nhiều lý do khác nhau như chủng tộc, giới tính hay độ tuổi. “Những nguyên nhân ấy có liên quan đến những thay đổi khác nhau trong hệ thống vi sinh vật đường ruột - não bộ ở nhiều nhóm chủng tộc và dân tộc khác nhau”, TS. Dong giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu chụp cộng hưởng từ chức năng để đánh giá mối liên hệ giữa trải nghiệm phân biệt đối xử với não bộ. Họ cũng thu thập các mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu viêm và mẫu phân để đánh giá quần thể vi sinh vật và các chất chuyển hóa của nó. Sau đó, các chỉ số này cùng được sử dụng để đánh giá sự thay đổi của hệ thống vi sinh vật đường ruột - não bộ liên quan đến trải nghiệm phân biệt đối xử và các biến số tâm lý, đồng thời kiểm soát các yếu tố về giới tính, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể và chế độ ăn uống.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, đối với các cá nhân người da đen và người gốc Tây Ban Nha, sự phân biệt đối xử dẫn đến những thay đổi bao gồm tăng viêm hệ thống”, TS. Dong cho biết. “Với người châu Á, các mô hình cho thấy việc bị phân biệt đối xử có thể gây ra các phản ứng như bệnh rối loạn dạng cơ thể hoặc nhiều triệu chứng y tế mà không rõ nguyên nhân. Với người da trắng, sự phân biệt đối xử gây ra lo âu, song không gây viêm. Nhưng điều quan trọng là, đối với tất cả các chủng tộc, sự phân biệt đối xử đều làm tăng kích thích cảm xúc và vùng viền của não - vùng có liên quan đến phản ứng căng thẳng chiến-hay-chạy (fight or flight). Chúng tôi cũng nhận thấy sự gia tăng của các vi khuẩn gây viêm như Prevotella copri".

"Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ vô số tác động của sự phân biệt chủng tộc đối với cảm xúc, hoạt động não bộ, và các dấu hiệu viêm trong máu, cũng như thành phần của vi sinh vật đường ruột. Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng việc bị phân biệt chủng tộc sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận và đối phó với trải nghiệm này cũng như những căng thẳng khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn đi xa hơn khi làm nổi bật các kiểu phản ứng khác nhau của não đối với sự phân biệt chủng tộc và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, bao gồm các loại vi khuẩn phát triển trong ruột và mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến nhiều quá trình bệnh tật của con người."

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự phân biệt đối xử tạo ra những tác động cụ thể theo nhóm đối với một số con đường sinh học nhất định, qua đó cung cấp bước đầu tiên giúp chúng ta hiểu được bất bình đẳng xã hội không chỉ là một trải nghiệm tác động đến tâm lý mà còn có thể tác động đến toàn bộ cơ thể như thế nào.

Nguồn: