Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Nơi đây có vai trò rất quan trọng là tổng hợp các chất, khử độc và bài độc… Chính vì thế việc bảo vệ gan là rất cần thiết. Sau đây là những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho gan.
1. Tỏi đen
Tỏi đen rất tốt cho gan.
Theo các nghiên cứu của trường Đại học quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc, tỏi đen có nhiều tác dụng bảo vệ và cải thiện chức năng gan.
Hoạt chất có trong tỏi đen tốt cho gan là Acid amin Methionine. Methionine có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan, ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc Tylenol, chống viêm nhiễm, bảo vệ và giải độc gan.
Tỏi đen còn có công dụng ức chế việc men gan tăng cao (men AST và ALT). Qua đó, giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do việc ăn nhiều chất béo.
Các bạn có thể sử dụng tỏi đen bằng cách bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc làm gia vị cho một số món ăn. Người lớn nên dùng 3-5 tép một ngày còn người già chỉ nên dùng 1-2 tép một ngày.
2. Nghệ vàng và nghệ đen
Bột nghệ còn có tác dụng giải độc gan.
Người ta thường dùng nghệ để chữa đau dạ dày và làm đẹp da. Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều lợi ích đối với gan của loài cây này. Trong nghệ có chứa nhiều chất Curcumin có tác dụng thông mật và các tinh dầu (Curcumen và Paratolylmetyl carbinol) có tác dụng kích thích bài tiết mật.
Các nghiên cứu lâm sàng còn chỉ ra rằng nghệ còn có tác dụng giải độc gan. Qua đó, làm giảm lượng sắc tố mật trong máu và nước tiểu.
Cách dùng nghệ rất đơn giản, bạn có thể dùng 6-10 g bột nghệ vàng hoặc nghệ đen trộn với mật ong, vo thành viên hoặc pha với nước ấm để uống.
3. Các loại trái cây chứa nhiều Vitamin C
Cam có chứa rất nhiều Vitamin C.
Vitamin C là chất rất cần thiết cho cơ thể, chúng là chất không thể thiếu trong các quá trình oxy hóa khử của tế bào. Đối với gan, Vitamin C là một chất chống oxy mạnh mẽ, giúp gan loại bỏ các gốc tự do và cải thiện chức năng tổng thể của gan.
Những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin C bao gồm các loại trái cây như đu đủ, ổi, cam, quýt, bưởi, dâu tây hay các loại rau như súp lơ, ớt chuông, cải bắp đỏ… Chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình mình.
4. Trà xanh
Trà xanh có chứa nhiều Catechin tốt cho gan.
Trà xanh có chứa chất Catechin là chất chống oxy hóa rất mạnh nên có công dụng bảo vệ gan giống như Vitamin C.
Bạn có thể sử dụng trà xanh hằng ngày và không nên pha thêm đường khi uống. Nên uống trà xanh vào khoảng 30 phút sau bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất.