Nguyên liệu
200g thịt ba chỉ.
30g tôm khô.
Hành tím, tỏi.
Ớt hiểm.
Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu…
Tôm khô.
Sơ chế
Tôm khô rửa sạch, cho vào nước ấm ngâm từ 20-30 phút cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ chừng 1cm hoặc thái hạt lựu.
Hành tím, tỏi, lột vỏ, băm nhỏ.
Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát.
Cho 3 muỗng nước mắm cùng 1 muỗng đường vào khuấy cho tan đường.
Kho quẹt đã hoàn thành.
Cách làm
Cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ và chuyển sang màu hơi vàng, múc thịt ra một cái bát để riêng.
Gạt bớt mỡ rán trong thịt vào chảo, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào săn.
Sau đó, cho thịt ba chỉ đã chiên vàng cùng với tôm mới xào vào niêu đất. Trút chén nước mắm đường, tiêu hạt, ớt vào cùng. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Trong quá trình đun bạn nếm thử, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu hơi mặn.