Trái cây là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất cho con người. Đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trái cây còn được dùng để chữa nhiều bệnh thường gặp khi sử dụng đúng cách.

1. Dưa hấu

Vỏ dưa hấu có thể trị huyết áp cao, vàng da và giúp giải nhiệt.
Vỏ dưa hấu có thể trị huyết áp cao, vàng da và giúp giải nhiệt.

Dưa hấu được trồng ở nhiều nơi ở Việt Nam, nhiều nhất là miền Tây Nam Bộ. Đây là loại trái cây ngon miệng, vị ngọt nhẹ, dùng để giải khát. Ngoài ra, dưa hấu có thể dùng để chữa cao huyết áp, viêm thận, phù thũng, vàng da, giải nhiệt và giải rượu...

Người ta thường sử dụng vỏ dưa hấu để làm thuốc. Phần vỏ này cạo hết lớp vỏ xanh bên ngoài, sử dụng phần thịt vỏ bên trong, xắt lát, phơi khô để dùng.

Bài thuốc:

- Huyết áp cao, vàng da, giải nhiệt: Lấy vỏ thịt bên trong thêm nước, đun sôi, để nguội. Uống giải khát hằng ngày thay cho nước lọc.

- Cảm sốt đầu váng đổ mồ hôi: Vỏ dưa hấu 20g, kim ngân hoa 20g, trúc điệp 10g. Đun sôi kỹ với nửa lít nước, chia làm ba phần uống trong ngày.

2. Măng cụt

Vỏ măng cụt có thể chữa tiêu chảy, lỵ, vàng da.
Vỏ măng cụt có thể chữa tiêu chảy, lỵ, vàng da.

Măng cụt được trồng nhiều ở miền Nam đem lại giá trị kinh tế cao. Phần thịt quả bên trong có chứa nhiều canxi, sắt, photpho, thiamine và vitamin C. Chúng ta thường bỏ đi phần vỏ quả mà không biết rằng phần này có thể dùng để chữa được nhiều bệnh như tiêu chảy, lỵ, vàng da...

Bài thuốc:

- Tiêu chảy, lỵ, vàng da: Vỏ măng cụt khô 60g, hạt rau mùi 5g, quả thì là 5g. Sắc với 2 lít nước đến khi còn nửa lít, chia ra làm 4 phần, mỗi ngày uống 2 phần.

3. Na (mãng cầu ta)

Quả na điếc có thể chữa sưng vú.
Quả na điếc có thể chữa sưng vú.

Cây na mọc ở khắp nơi. Quả có vị ngọt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả na điếc (quả na bị hư, rụng lúc còn nhỏ, có màu tím) thường được dùng để chữa sung vú.

Bài thuốc:

- Sưng vú: Dùng vài quả na điếc, dã nhuyễn, đắp lên vú.

4. Bưởi

Vỏ bưởi phơi khô có thể chữa đau bụng, ăn không tiêu, ho.
Vỏ bưởi phơi khô có thể chữa đau bụng, ăn không tiêu, ho.

Bưởi là một loại cây ăn quả dễ trồng. Lúc còn non, quả có màu xanh lục cho tới khi chín có màu vàng. Quả bưởi có múi dày, tép mọng nước, có vị ngọt hoặc chua tùy từng loại bưởi. Người ta có thể dùng vỏ bưởi, hạt bưởi để chữa bệnh.

Bài thuốc:

- Ăn không tiêu, đau bụng, ho: Dùng 4-12g vỏ bưởi phơi khô sắc với nước để uống.

- Đáo tháo, thiếu vitamin C: Ăn bưởi thường xuyên.

- Chốc đầu: Lấy hạt bưởi, bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, lấy phần nhân trong đốt thành than, tán nhuyễn thành bột, rửa sạch nơi chốc đầu, để khô rồi rắc bột lên.