Quả vú sữa là loại trái cây rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Cây vú sữa với dáng đẹp được dùng làm cây cảnh trong nhiều biệt thự. Bên cạnh đó, loài cây này còn có những công dụng chữa bệnh tuyệt vời cho con người.
1. Quả vú sữa
Vú sữa là trái cây rất giàu dinh dưỡng.
Theo Liverstrong, quả vú sữa rất giàu vitamin và khoáng chất. Lượng canxi trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người. Vú sữa còn chứa rất nhiều vitamin C, trung bình trong 100g vú sữa có chứa 34,7 mg vitamin C. Quả vú sữa chứa nhiều chất thiết yếu khác như vitamin A, photpho, sắt, magie... Qua đó, loại quả này rất tốt cho phụ nữ có thai và giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Vú sữa có ít năng lượng và chứa rất nhiều nước, chất sơ nên rất thích hợp cho những người đang giảm cân hoặc không muốn tăng cân.
Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn nhiều vú sữa khi thời tiết nóng nực, oi bức vì vú sữa có tính nóng. Ngoài ra, không nên ăn vào phần vỏ quả vì phần này có chứa các chất chát có thể gây ra chứng táo bón.
2. Lá vú sữa
Lá vú sữa có thể chữa đau dạ dày hiệu quả.
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của quả vú sữa, lá vú sữa cũng có những công dụng chữa bệnh rất hữu dụng. Dùng lá cây vú sữa hay vỏ cây vú sữa dùng sắc nước uống giúp giảm các cơn đau dạ dày, phục hồi các tổn thương từ dạ dày một cách hiệu quả. Loại lá này còn có tác dụng trị tiêu chảy, trị sưng nướu, viêm miệng, giảm ho, trị tiểu đường, xoa các cơn đau nhức xương khớp,…
Cách dùng:
- Đau dạ dày: Lấy 10 – 12g lượng lá vú sữa đã phơi khô. Đem sắc với 1l nước mát. Phần thuốc thu được uống 2 lần trong ngày. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ để hỗ trợ điều trị. Khi bị đau dạ dày hãy đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.
– Tiêu chảy nhẹ: Dùng 1 bát lá vú sữa thái nhỏ đun với 2 bá nước, đun khoảng 15 phút. Phần nước uống 3 lần trong ngày với liều lượng:
+ Trẻ em độ tuổi 2-6: 1/4 chén thuốc mỗi lần.
+ Trẻ em độ tuổi 7-12: uống nửa bát thuốc mỗi lần.
+ Người trưởng thành: uống 1 bát thuốc mỗi lần.
Sinh Huy (Tổng hợp)