Cá kho là món ăn quen thuộc của trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, món cá nục kho kiểu Nhật sẽ giúp bạn tạo bất ngờ với các thành viên trong gia đình bởi sự thơm ngon, mới lạ của nó.

Cá nục. Ảnh minh họa.
Cá nục. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

400g cá nục.

2 trái ớt sừng.

2 trái ớt hiểm.

5 tép tỏi.

1 củ gừng.


Dầu ăn, dầu điều, đường, tiêu, muối, nước tương, giấm, hạt nêm, bột ngọt.

Ớt sừng. Ảnh minh họa.
Ớt sừng. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt khúc khoảng 2cm.

Tỏi lột vỏ, đập dập.

Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống, đập dập.

Gừng gọt vỏ, cắt lát, đập dập.

Cá nục làm sạch, cắt đôi. Ướp cá với ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừng, 1/2 muỗng muối, 1/2 m tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng đường, 1 muỗng dầu điều, 2 muỗng nước tương, để thấm.

Cho 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo, 4 muỗng nước tương vào chén, khuấy đều làm nước kho.

Món cá nục kho kiểu Nhật đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Món cá nục kho kiểu Nhật đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Cho dầu ăn vào nồi nóng, cho cá vào chiên sơ để cá săn chắc hơn. Thêm hỗn hợp nước kho, 1 nén nước nóng và ít gừng vào cùng. Đậy nắp, khi lửa nhỏ đến khi cá chín thì tắt bếp.

Gắp cá ra dĩa và dùng với cơm nóng.

Lương Ngọc (Tổng hợp)