Bún thang là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Món ăn này rất tinh tế, cầu kỳ, nhưng cũng rất thơm ngon nên khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Thịt gà ta. Ảnh minh họa.
Thịt gà ta. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

1/2 con gà ta.

2 quả trứng vịt.

100g giò lụa.

500g xương ống heo.


1,5kg bún.

100g tôm khô.

200g tôm sú.

2 - 3 cái râu mực khô.

Hành lá, rau răm, ớt, chanh, hành tím và gừng, nấm hương, củ cải khô.

Dầu ăn, mắm tôm, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường…

Giò lụa. Ảnh minh họa.
Giò lụa. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Hành lột vỏ, thái lát.

Gừng nướng thơm, gọt vỏ.

Gà mua về làm sạch, luộc sôi rồi cho thêm 1 muỗng hạt nêm, hành tím, gừng nướng. Luộc với lửa nhỏ để gà chín đều. Khi gà chín thì vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.

Xương heo rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, trút xương vào xào thơm rồi đổ nước nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.

Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.

Cho râu mực, tôm khô, nấm hương, 1 chút đường phèn vào nồi luộc gà ninh khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, cho nước hầm xương vào đun thêm 30 phút.

Bún thang. Ảnh minh họa.
Bún thang. Ảnh minh họa.

Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng. Sau khi trứng nguội thì thái mỏng.

Tôm sú rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, giã nhỏ. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo nóng, xào cho săn với chút nước mắm.

Giò lụa thái chỉ.

Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.

Hành lá, rau răm nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Trước khi ăn chần bún qua nước sôi rồi xếp cho vào tô. Sau đó xếp thêm thịt gà, củ cải, giò lụa… rồi chan nước dùng vào. Cho thêm mắm tôm, ớt, chanh (nếu muốn) rồi thưởng thức.