Mì Quảng là một món ăn đặc trưng của người Quảng Nam. Món ăn này là sự pha trộn của sợi mì, thịt gà, thịt heo, tôm… sẽ làm cho người ăn nhớ mãi không quên.

Ức gà. Ảnh minh họa.
Ức gà. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

1kg mì Quảng.

1 cái bánh đa.

200g xương heo.

300g ứa gà.

200g tôm tươi.

150g thịt ba chỉ.

1 trái trứng gà.

1/2 củ hành tây.

Đậu phộng.

Hành tím, tỏi.

Hành lá.

Dầu điều, ớt bột, dầu hào, ớt bột.

Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn…

Sợi mì Quảng. Ảnh minh họa.
Sợi mì Quảng. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Ức gà rửa sạch, lóc phần thịt và xương riêng.

Hành tây rửa sạch, cắt múi cau.

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Cho xương gà vào nước nóng trần qua khoảng 5 phút. Cho vào nồi xương 600ml nước lọc, hành tây, 15g hạt nêm, 3g muối đun nhỏ trong 20 phút.

Thịt gà và thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó ướp thịt với 1 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, 40ml mắm, 10g bột nghệ, 5g ớt bột, 20g hạt nêm, 15g đường, 10ml dầu hào. Trộn đều ướp trong 20 phút cho ngấm vị.

Tôm lột đầu vỏ bỏ chỉ sau đó cho vào tô ướp với 2g tiêu, 5g hạt nêm.

Cho dầu điều vào chảo nóng, cho tỏi bằm vào phi thơm. Cho thịt gà vào xào thơm. Trứng gà thả vào nồi nước hầm xương luộc chín thì vớt ra bóc vỏ.

Mì Quảng. Ảnh minh họa.
Mì Quảng. Ảnh minh họa.

Gạn phần nước hầm xương vào chảo thịt xào sau đó cho tôm và trứng gà vào rồi nấu với lửa nhỏ trong 20 phút. Trứng gà cắt thành 4.

Đậu phộng rang chín, cà vỏ, giã nhỏ.

Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Mì quảng trụng qua nước sôi. Sau đó cho thịt gà, thịt heo, tôm, trứng, trứng vào tô sau đó múc nước chan xâm xấp mặt mì Quảng. Thêm ít đậu phộng rang và hành lá cắt nhỏ lên trên rồi bẻ bánh tráng thành miếng xếp quanh miệng tô. Rắc tiêu lên mặt và thưởng thức.