Sữa đậu xanh là thức uống rất bổ dưỡng và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn đã có ngay ly sữa đậu xanh thơm ngon đãi gia đình.
Đậu xanh cà vỏ. Ảnh minh họa.
Nguyên vật liệu
- 300g đậu xanh tách vỏ.
- 1/4 bát con đường trắng.
- 1/2 muỗng muối nhỏ.
- 1 bó lá nếp (lá dứa).
- Sữa tươi và đá lạnh
- Nước cốt dừa.
- Máy xay sinh tố, rây/giá lọc bột, bát tô nồi đun…
Lá dứa. Ảnh minh họa.
Cách làm
- Lá dứa rửa sạch.
- Đậu xanh mua về đem nhặt bỏ những hạt hỏng và đãi sạch. Cho thêm chút muối vào nước ngâm 3 - 4 tiếng. Sau đó rửa lại lần nữa cho thật sạch.
- Cho đậu xanh vào nồi cho nước lạnh vào đun đậu cho tới khi mềm (chú ý hớt bọt), để nguội.
- Trút đậu đã nấu chín mềm cùng với đường vào máy xay, xay cho tới khi tạo thành hỗn hợp mịn (nếu đặc có thể cho thêm nước).
Sữa đậu xanh. Ảnh minh họa.
- Tiếp tục đổ đậu xanh xay, lá nếp vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút. Khi đun phải chú ý khuấy đều tay rồi cho thêm nước cốt dừa. Nêm nếm lại cho vừa vị, vớt bỏ lá nếp, tắt bếp.
- Để nguội sau đó đổ vào một cái lọ thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần (có thể sử dụng trong vòng 1 tuần).
- Khi dùng thì rót sữa đậu xanh ra cốc, cho thêm vài viên đá lạnh và ít sữa tươi, khuấy đều để thưởng thức.
Lương Ngọc (Tổng hợp)