Cơm hến là món ăn đặc trưng trong nét văn hóa ẩm thực của người Huế. Món ăn này rất được lòng thực khách gần xa nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Hến sống.
Hến sống.


Nguyên liệu

- 2kg hến.

- 400g gạo tẻ dẻo.

- 50g da heo phồng.

- 150g đậu phộng.


- 2 trái khế chua.

- 200g dọc mùng.

- Hành khô, gừng, chanh tươi.

- Hoa chuối, rau muống chẻ, giá, rau xà lách, cây chuối non cắt lát mỏng…

- Mắm ruốc, hạt nêm, dầu ăn…

Da heo chiên phồng. Ảnh minh họa.
Da heo chiên phồng. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

- Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.

- Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra to, để lắng.

- Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 muỗng nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi trút thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

- Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu chín rồi xới cơm tơi lên để nguội.

- Đậu phộng cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.

- Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng.

- Da heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó đun dầu, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Cơm hến. Ảnh minh họa.
Cơm hến. Ảnh minh họa.

- Các loại rau sống nhặt sạch, rửa thật sạch để ráo nước.

- Dọc mùng tước bỏ xơ, cắt lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Tiếp đến đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.

- Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 muỗng mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.

- Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm đậu phộng rang vào rồi thưởng thức.