Cải mầm đá có lẽ là cái tên khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này lại có nhiều tác dụng như bồi bổ xương khớp, giúp giải rượu, giúp an thần…

Cải mầm đá rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Cải mầm đá rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cải mầm đá. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Đất trồng

Cải mầm đá ưa phát triển trên nền đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và nhiều mùn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cải mầm đá. Ảnh minh họa.
Cải mầm đá. Ảnh minh họa.

2. Chọn giống và gieo trồng

Hạt giống cải mầm đá bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín.

Hạt giống Cải mầm đá tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau ăn lá có tỷ lệ nẩy mầm cao nhất ta nên ủ trước khi gieo.

Ngâm hạt giống rau cải trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 3 - 6 tiếng rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước được trải trên vật dụng bằng phẳng từ 6 - 12h.

Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn giấy, để hạt giống ráo nước sau đó rải đều hạt trên mặt thùng xốp.

Rải đều hạt rau cải mầm đá trong khay ươm (hoặc chậu) dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2 - 3 lần/ngày.

Khi hạt ra được 2 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng. Khi cây cải cao khoảng 7cm thì tiến hành tỉa cấy với khoảng cách cây cách cây 20cm.

Cây cải mầm đá mới thu hoạch. Ảnh minh họa.
Cây cải mầm đá mới thu hoạch. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Ngày tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát cho rau cải mầm đá.

Sau khi trồng húng chanh được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 15 - 20 ngày lại bón đợt tiếp theo.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp với làm cỏ và vun xới cho rau.

Cải mầm đá xào. Ảnh minh họa.
Cải mầm đá xào. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 80 - 90 ngày cải mầm đá sẽ cho thu hoạch. Cải mầm đá có thể chiến biến xào, nấu canh, luộc tùy thích.