Gạo lứt và mè đen không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân, lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh. Chỉ cần thay đổi lượng sử dụng và thời gian sử dụng là bạn đã đạt được mục đích như mong muốn.
Gạo lứt.
Nguyên vật liệu
Gạo lứt, mè đen.
Máy xay sinh tố/máy xay bột.
Chảo rang.
Rây/giá lọc bột.
Bát tô.
Hộp đựng bột.
Lưu ý: Mè đen nên chọn loại có hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Đối với gạo lứt nên chọn hạt mẩy, chú ý còn nguyên lớp cám để đảm bảo lượng dinh dưỡng cao nhất.
Mè đen.
Cách làm
Gạo lứt, mè đen mua về vo sạch, để ráo.
Sau đó cho vào chảo rang thơm. Chỉ nên rang từ 5-7 phút đến khi dậy mùi.
Sau khi rang xong, để thật nguội và dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột.
Để đảm bảo các mè vào gạo lứt được xay đều thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.
Bảo quản bột trong lọ/hũ sạch, kín và để ở nơi khô ráo để dùng dần.
Bột gạo lứt mè đen. Ảnh minh họa.
Cách sử dụng
Nếu dùng với mục đích lợi sữa, nên chia ra ngày uống 3 lần, mỗi lần lấy khoảng 3 thìa cà phê bột gạo lứt mè đen pha với 250 - 300ml nước nóng ấm để uống.
Nếu muốn giảm cân, nên uống bột gạo lứt mè đen trước mỗi bữa ăn 30 phút và nên uống bột nhạt, không pha thêm đường hay mật ong. Bột sẽ gây cảm giác no nên sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.
Lương Ngọc (Tổng hợp)