Vịt om sấu là món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình người Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Thịt vịt được om chín mềm, với nước dùng đậm đà, ngầy ngậy, hòa quện với vị chua thanh mát của quả sấu rất đưa cơm.

Thịt vịt. Ảnh minh họa.
Thịt vịt. Ảnh minh họa.




Nguyên liệu

1 con vịt.

10 quả sấu xanh.

0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ.




5 củ hành tím, 1 củ tỏi.

1 nhánh gừng, ớt.

5 củ sả.

10 lá mùi tàu.

1 - 2 nhánh rau ngổ.

Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm…

Quả sấu. Ảnh minh họa.
Quả sấu. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Gừng cạo vỏ, đập dập.

Vịt mua về làm sạch, trộn muối và gừng xát lên gừng để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.

Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái mỏng.

Sả rửa sạch, đập dập, thái lát mỏng

Ướp thịt vịt 1/3 muỗng muối ,1/2 muỗng hạt nêm,1/3 muỗng tiêu, cùng một nửa hành, tỏi, sả băm. Để 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay. Sau đó bóc vỏ.

Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh.

Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Vịt om sấu. Ảnh minh họa.
Vịt om sấu. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm số hành, tỏi, sả còn lại. Tiếp đến trút thịt vịt vào xào săn. Sau đó, cho sấu vào nồi thịt vịt, đổ ngập nước.

Đun cho đến khi thịt vịt hơi mềm thì đổ khoai vào nấu cùng. Khi khoai chín, dầm sấu cho vị chua vừa ăn rồi nêm nếm thêm gia vị. Cho ớt, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Múc thịt vịt ra dĩa và thưởng thức.