Bánh ướt cuốn thịt nướng là món ngon bắt nguồn từ xứ Huế. Sau đây, Khoa học và Phát triển sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn này theo đúng công thức của con người đất cố đô Huế.

Thịt bò. Ảnh minh họa.
Thịt bò. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

500g thịt bò loại mềm.

200 g gan heo.

700g bánh ướt mỏng.

200g tôm.

1/5 chén gạo nếp.

4 cây sả.

1/2 muỗng mè trắng.


Tỏi, hành tím, ớt.

Rau thơm, xà lách

Hạt nêm, nước tương, đường, dầu ăn, tiêu, tương bắc…

Tôm tươi. Ảnh minh họa.
Tôm tươi. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Gạo nếp vo sạch, đem nấu cháo.

Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

Tỏi, hành tím băm nhỏ.

Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái mỏng rồi ướp với hạt nêm, nước tương, sả, mè, đường, tiêu, dầu ăn và trộn đều. Dùng màng bọc kín cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Tôm rửa sạch, lột vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Gan rửa sạch, cắt nhuyễn trộn đều với tôm.

Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Ớt rửa sạch, cắt lát.

Bánh ướt cuốn thịt nướng. Ảnh minh họa.
Bánh ướt cuốn thịt nướng. Ảnh minh họa.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho tôm và gan heo vào xào chín. Cho hỗn hợp đã xào chín và cháo gạo nếp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, đổ hỗn hợp gan, tôm, cháo gạo nếp và tương bắc vào đun sôi. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm ít mè, ớt cắt lát để làm nước chấm bánh.

Lót giấy bạc vào khay, cho thịt bò vào thành một lớp mỏng, đặt khay thịt vào ngăn cao nhất và nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 10 phút. Thịt bò nướng bằng bếp than sẽ ngon hơn.

Trải bánh ướt ra đĩa, cho rau thơm và thịt vào và cuốn tròn. Cuốn xong thái đôi rồi dọn ra đĩa. Món ăn này ăn kèm với nước chấm đã chuẩn bị.